14 nam gioi teo nho phong ban hiem yeu vi

1/4 nam giới teo nhỏ phòng ban hiểm yếu vì thiếu kiểm soát điều này-Sức khỏe đời sống

Thứ Hai, ngày 13/06/2022 08:00 AM (GMT+7)

1/4 nam thanh niên trong cuộc khảo sát có thể tích trứng dái thấp, hoặc trứng dái nhỏ hơn thường nhật, chỉ vì một sự thiếu kiểm soát trong giai đoạn đầu đời.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Rossella Cannarella, từ Đại học Catania – Ý khẳng định việc thiếu kiểm soát trọng lượng thân thể ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể tác động lớn đến nguy cơ vô sinh của nam giới.

Công trình vừa được trình bày vào hôm 11-6 tại ENDO 2022, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ ở Atlanta, cho biết trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì, hoặc những người có lượng insulin cao, hoặc kháng insulin có xu hướng có trứng dái nhỏ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi có cân nặng và mức insulin thường nhật.

1/4 nam giới teo nhỏ bộ phận quan trọng vì thiếu kiểm soát điều này - 1

Ngay cả việc kiểm soát cân nặng trong lứa tuổi thiếu niên cũng có liên quan, dù không rõ ràng bằng.

Trong nghiên cứu ẩn danh của nhóm này, có tới 1/4 nam thanh niên 18-19 tuổi có thể tích trứng dái thấp, hoặc trứng dái nhỏ hơn thường nhật. Đó là những người từng bị béo phì trong thời thơ ấu.

Thể tích trứng dái (thước đo kích thước trứng dái) liên quan trực tiếp đến số lượng tinh trùng. Điều này có tức là trứng dái nhỏ hơn có xu hướng sản xuất ít tinh trùng hơn, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn của họ sau này.

Theo tiến sĩ Cannarella, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy tỉ lệ vô sinh nam ngày càng tăng và số lượng tinh trùng trung bình ở nam giới đã giảm một nửa trong vòng 40 năm qua trên toàn thế giới mà không có lý do rõ ràng. Đồng thời, tỉ lệ béo phì của trẻ em khắp thế giới cũng đang tăng lên.

Nghiên cứu cũng coi xét mối quan hệ giữa các bất thường về chuyển hóa liên quan đến béo phì, chẳng hạn như kháng insulin và tăng insulin máu, đối với thể tích trứng dái. Đề kháng insulin là phản ứng của thân thể đối với insulin bị suy giảm, dẫn đến lượng glucose trong máu tăng cao.

Trẻ em và thanh thiếu niên có mức insulin thường nhật có thể tích trứng dái cao hơn đáng kể so với những bạn cùng tuổi bị tăng insulin máu.

Điều này một lần nữa đề ra tầm hiểm yếu của việc can thiệp sớm các trường hợp béo phì – rối loạn chuyển hóa ở trẻ em, cũng như nỗ lực cho một chế độ ăn lành mạnh nhằm kiểm soát cân nặng của trẻ em và trẻ vị thành niên, một vấn đề gây đau đầu của thời đại.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/1-4-nam-gioi-teo-nho-bo-phan-quan-trong-vi-thieu-kiem-soat-dieu-nay-…Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/1-4-nam-gioi-teo-nho-bo-phan-quan-trong-vi-thieu-kiem-soat-dieu-nay-20220612111619694.htm

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt nhớ ăn 4 “món”, làm 2 ”việc” này để giải độc, tiêu viêm

Tuyến tiền liệt là tuyến cực kỳ hiểm yếu đối với nam giới, nhưng nó lại tương đối “mỏng manh”. Nếu không gìn giữ, điều độ trong sinh hoạt thì rất dễ mắc bệnh.

Click: Xem thêm

Trả lời