29 doanh nghiep bat dong san o TPHCM dong loat

29 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM đồng loạt yêu cầu ‘tháo gỡ vướng…

29 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM đồng loạt đề nghị tháo gỡ vướng mắc - Ảnh 1.

Với các dự án đang “gặp vướng”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành kịp thời trao đổi, làm việc và chỉ dẫn các chủ đầu tư dự án thực hành theo đúng quy định luật pháp – Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – cho biết hiệp hội này vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, báo cáo các vướng mắc của 38 dự án bất động sản tại TP. Theo ông Châu, với văn bản báo cáo các vướng mắc bổ sung này, hiện tại ở TP.HCM có trên 100 dự án bất động sản đang chờ “gỡ vướng”.

Dự án “tắc” 13 năm vì thủ tục “hoán đổi”

Theo HoREA, có dự án “tắc” 13 năm chỉ vì một thủ tục, đơn cử dự án Khu nhà ở chung cư cao tầng (4 lô) tại khu thành thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức) của Tổng doanh nghiệp CP Đền bù giải tỏa đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2009.

Trong đó, phương thức được doanh nghiệp đưa ra là chủ đầu tư xây dựng 1 lô nhà tái định cư bàn giao cho TP theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất và được mua bán thương nghiệp 3 lô còn lại. Dự dự án đã hoàn thành nhiều thủ tục như thỏa thuận tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường…

Hiện doanh nghiệp thực hành thủ tục giao đất để kiện toàn thủ tục tiếp theo nhưng do vướng cơ chế “hoán đổi” nên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cũng liên quan đến cơ chế hoán đổi, dự án chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của doanh nghiệp CP Khải Huy Quân, đã đưa vào sử dụng 2021. Theo phê chuẩn phương thức đầu tư thì chủ đầu tư được mua bán thương nghiệp và phải bàn giao lại cho TP quỹ nhà tái định cư tương ứng 252 căn hộ để hoán đổi tiền sử dụng đất cho dự án này và dự án Florita (quận 7).

Hiện doanh nghiệp đang thực hành thủ tục bàn giao cho 252 căn hộ tái định cư để hoàn thành thanh quyết toán, tuy nhiên do vướng cơ chế “hoán đổi”, luật pháp hiện hành không còn phương thức này nên thủ tục pháp lý vướng mắc. Điều này dẫn đến dự án Florita đã bàn giao cho người dân từ 2018, doanh nghiệp đang thực hành thủ tục cấp giấy chứng thực cho cư dân nhưng do vướng cơ chế “hoán đổi” quỹ nhà ở tái định cư tại dự án Phú Mỹ nên đến nay vẫn chưa được coi xét giải quyết vấn đề này.

Xây không được, bán không xong

Trong khi đó, có dự án xây dựng không được, bán cũng không xong như dự án Sao Mai (quận 7) của doanh nghiệp CP hưng vượng Incons. Cụ thể, dự án này được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án này được chuyển nhượng sang cho hưng vượng Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được TP chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và “sổ đỏ” đất ở (đất tư nhân đã đăng bộ) sang cho hưng vượng Incons.

Nhưng sau đó chẳng thể khai triển được là do “vướng mắc” quy hoạch phân khu 1/2.000 đang là thấp tầng, xây dựng móng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng và không thích hợp quy hoạch. Do đó, doanh nghiệp hưng vượng Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm, đã nhiều lần kiến nghị cho kết thúc dự án để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nhằm thu hồi vốn nhưng… chưa có cơ chế giải quyết.

Đáng lưu ý, nhiều doanh nghiệp cho biết các dự án đã xây dựng xong, người dân đã vào ở nhưng vướng nhưng đến nay vẫn chậm cấp sổ đỏ cho người dân, do đó các doanh nghiệp kiến nghị cần sớm hoàn thành xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ.

Đồng thời, chủ đầu tư các dự án đã kiến nghị các sở như Sở Xây Dựng, Sở TNMT và các ban ngành khác giải quyết sớm các thủ tục cho các dự án đã vướng mắc nhiều năm về thủ tục đất đai, cấp phép xây dựng, “có ý kiến”, xúc tiến việc tính tiền sử dụng đất bổ sung, ưu tiên cấp sổ đỏ trước cho người dân, sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo “gỡ vướng”

Trước đó, HoREA đã có văn bản báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp yêu cầu coi xét tháo gỡ “vướng mắc” cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương nghiệp, dự án nhà ở xã hội.

Sau khi nhận được kiến nghị, văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 2391 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chỉ đạo và giáo các sở, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu kịp thời trao đổi, làm việc và chỉ dẫn các chủ đầu tư dự án thực hành theo đúng quy định luật pháp. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP để coi xét, quyết định và báo cáo kết quả thực hành cho Ủy ban dân chúng thành phố trong 30 ngày làm việc.

TP.HCM ‘tuyệt chủng’ căn hộ giá bình dânTP.HCM ‘tuyệt chủng’ căn hộ giá bình dân

TTO – Không có một căn hộ giá bình dân (dưới 25 triệu đồng/m²) nào được cung ứng ra thị trường trong năm 2021 tại TP.HCM, trong khi phần đông căn hộ đều có giá trên 40 triệu đồng/m², thậm chí giá căn hộ hạng C cũng đã lên đến 60 triệu đồng/m².

Click: Xem thêm

Trả lời