5 meo giup khach hang tan dung toi da bao

5 mẹo giúp khách hàng tận dụng tối đa bảo hiểm y tế

Đọc kỹ điều khoản, lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe, tận dụng tối đa chính sách khám bệnh… là những cách giúp khách hàng sử dụng bảo hiểm y tế hiệu quả.

Nhiều người không được tiếp cận bảo hiểm y tế có chất lượng tương xứng với mức phí họ bỏ ra. Do đó, khách hàng nên lập kế hoạch để tận dụng triệt để quyền lợi bảo hiểm sức khỏe và giảm tổn phí không đáng có. Dưới đây là 5 cách giúp bạn sử dụng tốt chương trình bảo hiểm y tế đang sở hữu.

Khách hàng cần tìm hiễu kỹ về chính sách bảo hiểm y tế trước khi quyết định mua. Ảnh: NPR

Khách hàng cần tìm hiễu kỹ về chính sách bảo hiểm y tế trước khi quyết định mua. Ảnh: NPR

Đọc kỹ các điều khoản

Trước khi quyết định mua một chương trình bảo hiểm, khách hàng phải biết rõ các điều khoản, quyền lợi và các ràng buộc khác. “Nhiều khách hàng không tận dụng được những lợi ích từ chính sách bảo hiểm sức khỏe vì họ không biết chúng có sẵn. Thậm chí, họ còn tự bỏ tiền túi trả cho những tổn phí có thể đã được đài thọ”, Tasha Carter, chuyên gia bảo hiểm tại Florida (Mỹ) giảng giải.

Thực tế, các tổ chức bảo hiểm y tế phải cung cấp cho khách hàng bản tóm lược nội dung bằng tiếng nói dễ hiểu. Vào đầu mỗi năm, bạn cần xem qua bản tóm lược lợi ích, đặc biệt khi đang có một hợp đồng bảo hiểm dài hạn.

“Thông thường, các tổ chức bảo hiểm sẽ thay đổi quyền lợi theo các điều khoản khi gia hạn hợp đồng cho khách hàng. Vì vậy, bạn nên đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình và hiểu những thay đổi đó có thể tác động thế nào”, bà Carter nói.

Tìm bác sĩ chăm sóc tốt

Mức độ sử dụng bảo hiểm y tế phụ thuộc vào sức khỏe của khách hàng. Khám sức khỏe định kỳ hằng năm với bác sĩ chăm sóc riêng có thể giúp bạn cập nhật những gì đang diễn ra trong thân thể và cung cấp ý tưởng chăm sóc sức khỏe có thể cần trong năm tới.

Một bác sĩ giỏi là người nắm rõ tiền sử bệnh tật và các dấu hiệu xung yếu trong tình trạng sức khỏe của bạn. Họ có thể giúp khách hàng khỏe mạnh thông qua các cuộc khám làm sạch, phát hiện các vấn đề trước khi chúng chuyển nặng và giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa nếu cần.

Tận dụng tối đa chính sách khám bệnh

Kể cả khi mua gói bảo hiểm sức khỏe với tổn phí thấp, được khấu trừ cao, khách hàng cũng cần tận dụng tốt đa quyền lợi khi tính sổ viện phí hoặc các tổn phí tự trả khác, gồm: kiểm tra bệnh tiểu đường, cholesterol và huyết áp.

Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe

Thực tế, khách hàng khó có thể lập kế hoạch cho những trường hợp y tế nguy cấp nhưng vẫn có thể lên chiến lược phòng bị trước về thời gian và các thủ tục cấp thiết.

Các chương trình bảo hiểm y tế luôn đi kèm với khoản khấu trừ, xác định ngưỡng tính sổ bạn phải đạt được trước khi tổ chức bảo hiểm chi trả phí. Tùy vào kế hoạch của khách hàng, khoản khấu trừ hằng năm có thể từ vài trăm USD đến 7.000 USD. Thông thường, vào ngày 1/1 hằng năm, khoản khấu trừ của khách hàng được đặt lại bằng 0, tức là họ phải tự tính sổ phí dịch vụ y tế đến khi đạt đến ngưỡng đó.

Có một cách giúp khách hàng tối đa hóa phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là đợi đến khi đạt được khoản khấu trừ mới yêu cầu tổ chức bảo hiểm chi trả phí đền bù. Những người tài chính dư dả có thể chọn một kế hoạch khám chữa bệnh đắt tiền hơn và tự trả phí vào đầu năm, tổn phí còn lại của gói chăm sóc sức khỏe trong năm đó sẽ được bảo hiểm chi trả.

Tìm hiểu cách gửi yêu cầu trả phí

Nếu khách hàng đi khám, chữa bệnh nhưng không được xuất hóa đơn bảo hiểm, họ có thể phải tính sổ toàn bộ tổn phí tại thời khắc khám. Sau này, trường hợp khách hàng nộp đơn yêu cầu, tổ chức bảo hiểm chỉ tính sổ lại một phần tổn phí.

Do đó, khi bạn phải trả toàn bộ phí, hãy yêu cầu bệnh viện hoặc phòng khám cung cấp biên lai chia rõ từng khoản để nộp đơn yêu cầu bảo hiểm. Sau đó, khách hàng viết đơn yêu cầu bảo hiểm và gửi đi. Lưu ý, chúng ta nên gọi điện cho tổ chức bảo hiểm để yêu cầu mẫu đơn yêu cầu đền bù thích hợp.

Khi nhận được mẫu đơn yêu cầu chính xác, khách hàng hãy điền vào tất cả thông tin ngoại trừ chữ ký và ngày tháng, sau đó tạo bản sao. Tiếp theo, khi nộp đơn yêu cầu cho đơn vị cung cấp bảo hiểm, bạn ký tên, ghi ngày tháng và nộp cùng biên lai khám, chữa bệnh.

Thanh Thư (theo NPR)

Click: Xem thêm

Trả lời