6 ly do vi sao ban nen ngung su dung

6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay tức thì-Công nghệ thông tin

Nhiều người thường có thói quen sử dụng Window lậu để có thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng, tuy nhiên, việc này ẩn chứa rất nhiều rủi ro.


Tại Việt Nam, thuật ngữ Windows lậu dùng để chỉ hình thức vi phạm bản quyền, “bẻ khóa” sản phẩm để sử dụng được đầy đủ tính năng mà không cần trả tiền cho nhà phát triển.

1. Không nhận được bản cập nhật

Microsoft thường xuyên phát hành bản cập nhật cho Windows nhằm khắc phục các lỗ hổng bảo mật, đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng mới.

Nếu Microsoft nhận thấy phiên bản Windows bạn đang sử dụng không hợp lệ, họ sẽ không cung cấp các bản cập nhật. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính sẽ dễ bị tiến công hơn và rủi ro luôn rình rập bạn.


6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay lập tức - 1

6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay lập tức - 2

2. Windows “lậu” kém an toàn

Nếu bạn lưu trữ dữ liệu và làm việc chính yếu trên máy tính, việc sử dụng một phiên bản Windows lậu có thể là một quyết định tồi tệ.

Vì không được cập nhật nên máy tính của bạn sẽ rất dễ trở nên mục tiêu của phần mềm độc hại, mã độc tống tiền… Chưa kể đến việc các phiên bản Windows lậu cũng có thể được kẻ gian tích hợp virus bên trong.

6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay lập tức - 3

3. Hiệu suất hệ thống không ổn định

Việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp cải thiện hiệu suất hệ thống và ngược lại. Nếu bạn không cập nhật hệ thống trong một thời gian, hiệu suất máy tính sẽ giảm đi đáng kể.

Vì vậy, nếu bạn không muốn hệ thống gặp sự cố, bị đơ hoặc mất nhiều thời gian để xử lý, hãy tránh xa việc vi phạm bản quyền.

6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay lập tức - 4

4. Không sử dụng được đầy đủ tính năng

Microsoft có thể phát hiện các giấy phép giả mạo bất kỳ lúc nào, dẫn đến việc bạn sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ đang sử dụng, ngay cả khi bạn đã trả tiền.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể chặn bạn truy cập vào hầu hết các sản phẩm của họ.

5. Tin tặc có thể theo dõi bạn

Khi bạn sử dụng key hợp lệ để kích hoạt Windows, hệ thống sẽ tự động thiết lập kết nối với máy chủ Microsoft. Ngược lại, nếu bạn kích hoạt Windows bằng các công cụ của bên thứ ba, nhiều khả năng máy tính của bạn sẽ bị theo dõi bởi với tin tặc.

Ngoài việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, kẻ gian còn có thể thay đổi các dữ liệu xung yếu. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng các phần mềm lậu và các công cụ phi pháp để kích hoạt Windows.

6 lý do vì sao bạn nên ngừng sử dụng Windows ‘lậu’ ngay lập tức - 5

6. tác động đến doanh nghiệp

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không bị lập biên bản khi sử dụng Windows lậu. Tuy nhiên, bạn có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu đang sử dụng Windows lậu trên máy doanh nghiệp, văn phòng…

Nếu ai đó bắt gặp bạn sử dụng Windows lậu, họ có thể báo cáo việc này cho Microsoft hoặc các doanh nghiệp được ủy quyền. Sau đó, Microsoft có thể thực hành hành động pháp lý để chống lại bạn, điều này không đơn giản chỉ là việc đóng phạt mà nó còn có thể khiến bạn đứng sau song sắt.

Cân nhắc những rủi ro và rắc rối liên quan đến Windows lậu, tốt hơn hết bạn nên mua một bản Windows chính hãng. Giá của sản phẩm tương đối rẻ, và việc này có thể bảo vệ bạn khỏi những thiệt hại vô hình trong tương lai.

Trong trường hợp không đủ tiền mua phiên bản chính hãng, bạn nên sử dụng phiên bản miễn phí. Dù chẳng thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng nhưng bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/6-ly-do-vi-sao-ban-nen-ngung-su-dung-windows-lau-ngay-lap-tuc-post6816…Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/6-ly-do-vi-sao-ban-nen-ngung-su-dung-windows-lau-ngay-lap-tuc-post681653.html

5 công cụ giúp loại bỏ các chương trình khó chịu trên Windows

Bloatware là thuật ngữ để chỉ các phần mềm mặc định được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên máy tính, điện thoại… Làm thế nào để gỡ bỏ những chương trình khó chịu…


Theo Tiểu Minh (luật pháp TPHCM)

Click: Xem thêm

Trả lời