6 thac mac thuong gap ve ung thu buong trung

6 thắc mắc thường gặp về ung thư buồng trứng

Cắt bỏ tử cung có còn bị ung thư buồng trứng, ăn đậu nành giảm nguy cơ mắc bệnh, cách phát hiện, điều trị sớm… là những thắc mắc thường gặp về ung thư buồng trứng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng khiến nhiều phụ nữ tử vong nhất trong các bệnh ung thư của hệ thống sinh sản. Thế nhưng vẫn có nhiều phụ nữ biết rất ít hoặc không biết về các nhân tố nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh này.

Everyday Health dẫn chia sẻ của Tiến sĩ Shannon Westin tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ) về ung thư buồng trứng.

Sau khi cắt bỏ tử cung có còn bị ung thư buồng trứng?

Trường hợp cắt bỏ buồng trứng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm đáng kể. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có nguy cơ phát triển một loại ung thư có hình trạng và hoạt động giống như ung thư buồng trứng là ung thư phúc mạc nguyên phát. Loại ung thư này liên quan đến các tế bào trong phúc mạc, một lớp bao bọc các cơ quan trong ổ bụng.

U nang buồng trứng có thể trở nên ung thư không?

U nang buồng trứng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng có thể phát triển trong hoặc trên buồng trứng của phụ nữ. Hầu hết các u nang đều vô hại và xảy ra như một phần thường ngày của quá trình rụng trứng. Chúng thường biến mất trong vòng vài tháng mà không cần điều trị. Rất hiếm khi u nang buồng trứng có thể chuyển thành ung thư.

Phấn rôm có gây ung thư buồng trứng không?

Có một số nghi ngờ về bột talc gây ung thư buồng trứng. Lý do đưa ra là nếu bột này được sử dụng trong khu vực sinh dục, các hạt bột có thể di chuyển qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng đến buồng trứng gây viêm nhiễm dẫn đến ung thư.

Bột talc trong phấn rơm bị nghi ngờ là tác nhân gây ung thư buồng trứng. Ảnh: Anh Chi

Bột talc trong phấn rơm bị nghi ngờ là tác nhân gây ung thư buồng trứng. Ảnh: Anh Chi

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đến nay các nghiên cứu coi xét mối liên quan giữa bột talc và nguy cơ ung thư buồng trứng có nhiều sự khác nhau. Một số báo cáo nói có tăng nhẹ nhưng cũng có báo cáo kết luận không.

Nghiên cứu lớn nhất cho đến nay (công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ số tháng 1/2020) đã coi xét hơn 250.000 phụ nữ trong vài thập kỷ. Các tác giả kết luận rằng, không có mối liên quan đáng kể giữa việc sử dụng talc ở vùng sinh dục và khả năng phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng, do tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp nên nghiên cứu có thể không đủ lớn để xác định nguy cơ gia tăng có thể xảy ra.

Các thực phẩm từ đậu nành có tăng nguy cơ ung thư buồng trứng?

Hiểu lầm về việc thực phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư bắt nguồn do chúng chứa isoflavone, một chất hoạt động giống như hormone estrogen trong thân thể.

Về mặt lý thuyết, isoflavone có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư mẫn cảm với estrogen của phụ nữ, chẳng hạn như ung thư buồng trứng. Thế nhưng thực tế, có một số chứng cớ cho thấy isoflavone có thể giúp chống lại nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bằng cách ngăn chặn các estrogen tự nhiên mạnh hơn trong máu. Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều isoflavone có tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng tương đối thấp.

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào. Đậu nành cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ bệnh tim và có thể giúp giảm cholesterol. Cho đến nay chưa thấy có mối liên hệ giữa tiêu thụ quá nhiều đậu nành và nguy cơ ung thư buồng trứng.

Đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ảnh: Lifesavvy

Đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ảnh: Lifesavvy

Cách nào có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng không?

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, chỉ có khoảng 20% ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu. phần lớn những trường hợp phát hiện muộn khi ung thư đã lan ra ngoài buồng trứng. Nguyên do là hiện nay không có xét nghiệm làm sạch tiêu chuẩn hoặc định kỳ cho ung thư buồng trứng. Thêm vào đó, các triệu chứng ban sơ của ung thư buồng trứng khá mơ hồ, dễ lầm lẫn với các loại ung thư khác nên dễ bị bỏ qua.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào như sau kéo dài trên 2 tuần, bạn nên đến bác sĩ thăm khám: phình bụng, đau vùng chạy hoặc vùng bụng, bụng khó chịu, táo bón, khó ăn và cảm thấy no nhanh, các triệu chứng tiết niệu như tiểu gấp, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục… .

Các cách thức điều trị sinh sản có làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng?

Một số cách thức điều trị sinh sản sử dụng hormone nên gây lo ngại cho nhiều người rằng những cách thức này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư bao gồm cả ung thư buồng trứng. Hiện tại, các nghiên cứu đều cho thấy, nguy cơ gia tăng ung thư buồng trứng có khả năng cao là do vô sinh, hơn là do các cách thức điều trị sinh sản.

Các nghiên cứu coi xét những phụ nữ vô sinh, so sánh những người được điều trị khả năng sinh sản với người không được điều trị. Kết quả nghiên cứu không thấy nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên liên quan đến các cách thức điều trị.

Anh Chi (Theo Everyday Health)

Click: Xem thêm

Trả lời