7 ngay nhiem Covid 19 cua bac si chong dich

7 ngày nhiễm Covid-19 của bác sĩ chống dịch

HÀ NỘI – Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Linh nhiễm Covid-19 sau hơn 2 tháng chống dịch tại TP HCM nhưng mau chóng hồi phục sau 7 ngày điều trị.

Chia sẻ câu chuyện tại đây

Tôi là Nguyễn Văn Linh, thạc sĩ – bác sĩ khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y. Ngày 23/8/2021, tôi cùng đoàn của Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch, nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ quân y cơ động 362, được điều động về công tác tại trạm y tế xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP HCM.

việc làm hàng ngày của tôi cùng các anh em là tổ chức điểm tiêm, tuyên truyền người dân đi tiêm vaccine, chỉ dẫn theo dõi sau tiêm, giải đáp các câu hỏi thắc mắc trước, trong và sau khi tiêm chủng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tới các điểm có người dân ho sốt hoặc tự test nhanh (+), lấy mẫu bệnh phẩm làm test nhanh và PCR, điều tra dịch tễ, khoanh vùng phong tỏa, chỉ dẫn theo dõi sức khỏe và khai báo y tế; lập giấy tờ F0, F1, F2, trực điện thoại 24/24h nhằm giải đáp thắc mắc của người dân, trực khu điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng… việc làm rất nhiều và kín ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh cùng các đồng đội có những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày làm việc hết công suất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh (đứng, thứ hai, từ trái qua phải) cùng các “đồng đội” có những giờ khắc ngơi nghỉ, thư giãn sau ngày làm việc “hết công suất”. Ảnh: NVCC

Hàng ngày phải thường xuyên tiếp xúc với F0 cũng như người dân, tôi luôn tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch, tuy nhiên, vẫn chẳng thể “thoát” khỏi lây nhiễm. Ngày 31/10/2021, tôi khởi đầu xuất hiện triệu chứng mỏi mệt, tự test nhanh và lấy mẫu bệnh phẩm làm PCR đều cho kết quả dương tính, CT 15.

Ngay khi biết kết quả, cảm xúc ban sơ của tôi là hơi ngạc nhiên vì bản thân đã thực hành các biện pháp phòng dịch rất nghiêm ngặt. Tiếp theo, tôi thấy hơi buồn vì đã lỡ chuyến bay về cùng đoàn công tác theo kế hoạch là rút quân vào ngày 3/11, sau hơn 2 tháng “đấu tranh” với dịch bệnh.

Ngày 1/11/2021, tôi nhập khoa điều trị 4 Bệnh viện 175. Trong 3 ngày đầu (từ 1/11 tới 4/11/2021), tôi mỏi mệt, mắt đỏ, chảy nước mũi, đau nhức và sốt. Nhiệt độ cao nhất là 39 độ C. Sang ngày thứ 4, tôi cắt sốt. Các thuốc được sử dụng bao gồm: hạ sốt, kháng histamin, long đờm, vitamin C, 3B. Trong đó, tôi uống thuốc kháng histamin ngày 2 lần, vào viện là uống luôn tới khi ra viện (ngày 8/11/2021).

Bên cạnh đó, hàng ngày, tôi tập thể dục dù có các triệu chứng bệnh, hiểm yếu là tập thở theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế và duy trì thường xuyên.

Từ lúc vào Nam làm nhiệm vụ tới khi nhiễm Covid-19, bác sĩ Nguyễn Văn Linh luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Từ lúc vào Nam làm nhiệm vụ tới khi nhiễm Covid-19, bác sĩ Nguyễn Văn Linh luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Từ kinh nghiệm quản lý và điều trị F0, cũng như hiểu biết về Covid-19, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân sau: triệu chứng chung của nhiễm Sars-CoV-2 là sốt, ho, mất vị giác, mỏi mệt, đau ngực, khó thở… nhưng mỗi người nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên đa phần người nhiễm Covid-19 đều có chung tâm trạng lo lắng quá mức dù đã được trang bị tri thức phòng dịch hay chưa. Điều này cũng làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Do đó, tôi luôn giữ tình thần lạc quan, vui vẻ trong suốt quá trình điều trị. Tôi khuyên mọi người cũng nên giữ tâm trạng thoải mái, điều trị bệnh theo từng triệu chứng, nếu cần, liên hệ ngay với y, bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Sau khi khỏi bệnh cho tới hiện tại, tôi không có bất cứ di chứng hậu Covid-19 nào, sức khỏe ổn định.

Cuối cùng, hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan khi bạn nhiễm Covid-19, bạn sẽ là người thắng lợi!

Nguyễn Văn Linh

Từ ngày 16/12, chuyên trang tham vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người thân F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… bạn đọc chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

Click: Xem thêm

Trả lời