7 phan mem ban nen go bo ngay tuc thi Cong

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay tức thì-Công nghệ thông tin

Thứ Ba, ngày 08/03/2022 15:15 PM (GMT+7)

Hầu hết mọi người đều giữ lại một lượng lớn phần mềm không cấp thiết trên hệ thống dù cho chúng đã lỗi thời, gây nặng máy hoặc thậm chí có thể khiến bạn bị mất thông tin cá nhân.

Dưới đây là một số phần mềm Windows phổ biến nhưng không cấp thiết mà bạn nên gỡ cài đặt.

Để xem lại các phần mềm đã cài đặt trên hệ thống (Windows 11 hoặc Windows 10), bạn hãy vào Settings – Apps – Apps & features. Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính, việc bạn cần làm là chọn các phần mềm không cấp thiết rồi nhấn Uninstall để gỡ bỏ. 

Nếu đang sử dụng Windows 8.1/8 hoặc Windows 7, bạn chỉ cần nhấn vào menu Start, sau đó kiếm tìm từ khóa Programs and Features. Thao tác này sẽ mở ra một danh sách tương tự, nơi bạn có thể xem mọi thứ đang được cài đặt trên hệ thống. 

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 1

1. QuickTime

QuickTime là trình phát video mặc định của Apple và được sử dụng khá rộng rãi trên MacBook, tuy nhiên, đơn vị đã ngừng hỗ trợ phiên bản QuickTime cho Windows kể từ năm 2016. 

Ngay sau khi Apple thông tin ngừng hỗ trợ QuickTime cho Windows, đơn vị bảo mật Trend Micro đã phát hiện phần mềm này có một số lỗ hổng nghiêm trọng, và vì Apple không vá lỗi nên việc cài đặt QuickTime sẽ không an toàn.  

Để thay thế QuickTime, bạn có thể sử dụng phần mềm mã nguồn mở VLC, hỗ trợ nhiều định dạng và nhiều tính năng.  

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 2

2. CCleaner

CCleaner đã từng là một ứng dụng Windows đáng tin cậy để dọn dẹp rác, nhưng tiếng tăm của nó đã xuống dốc sau khi được Avast mua lại. Đơn cử như phần mềm đã tự ý thu thập dữ liệu ngay cả khi người dùng đã tắt chức năng này, vô tình phân phối phần mềm độc hại… 

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 3

3. uTorrent

uTorrent từng được coi là phần mềm tốt nhất để tải torrent, tuy nhiên, nhiều vấn đề xảy ra đã khiến nó không còn đáng tin cậy. 

Ngoài việc nhồi nhét quảng cáo vào giao diện, uTorrent cũng bị phát hiện tích hợp phần mềm khai thác tiền điện tử vào năm 2015 mà không hề thông tin cho người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc tài nguyên hệ thống sẽ bị chiếm dụng để kiếm tiền cho đơn vị. Để thay thế uTorrent, bạn có thể sử Bittorrent vì nó hoàn toàn miễn phí.  

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 4

4. Adobe Flash Player và Shockwave Player

Adobe Flash Player đã không còn được hỗ trợ kể từ tháng 1 năm 2021, do đó, nếu đang sử dụng các trình duyệt cũ, bạn hãy nhanh chóng gỡ bỏ Adobe Flash Player và Shockwave Player khỏi trình duyệt để hạn chế bị tiến công. 

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 5

5. Java

Java có hai phiên bản cài đặt trên máy tính và trình duyệt, mặc dầu nó đã từng khá phổ biến nhưng ngày nay rất ít trang web sử dụng Java. Tại thời khắc viết bài, W3Techs cho thấy rằng dưới 0,02% các trang web sử dụng Java.

Các phiên bản hiện đại của Chrome và Firefox đã không còn hỗ trợ Java, do đó bạn hãy ngay tức thì gỡ bỏ phần mềm này, trừ khi bạn là nhà phát triển Android hoặc sử dụng một số phần mềm chuyên dụng dựa trên Java.

6. Microsoft Silverlight

Silverlight là một framework tương tự như Adobe Flash, cho phép người dùng xem các nội dung đa phương tiện trên trình duyệt. Nhiều năm trước, những plugin này rất cấp thiết đối với các trang web, nhưng hiện nay chúng đã không còn sử dụng được. Thống kê của W3Techs cho thấy có ít hơn 0,03% các trang web sử dụng Silverlight vào đầu năm 2022.

Chrome và Firefox đã không hỗ trợ Silverlight trong nhiều năm và nó không bao giờ tương thích với Edge. 

7 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức - 6

7. Gỡ các phần mềm được cài đặt sẵn

phần đông các dòng laptop bán ra đều được cài sẵn hàng loạt phần mềm đi kèm từ nhà sản xuất, trừ khi bạn sử dụng các thiết bị cao cấp như Surface Pro hoặc bạn đã cài lại Windows mới. Do đó, người dùng hãy kiểm tra lại mọi thứ và xóa bớt các phần mềm không cấp thiết để lấy lại không gian lưu trữ.

Tương tự, nếu đang sử dụng Windows 11, bạn cũng nên gỡ bỏ các phần mềm như Xbox, Weather… bởi nó không thực sự hữu ích đối với hầu hết người dùng. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/7-phan-mem-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-1047243.h…

Bị Hiếu PC tố là Unikey ”fake” và ”xin xử lý luôn”, Unikey.vn giờ ra sao?

Hiện, trang web này vẫn đang được truy cập thường ngày và admin đưa ra nhiều thông tin phản hồi.

Click: Xem thêm

Trả lời