8 diem den chua mo lai duong bay thuong le

8 điểm đến chưa mở lại đường bay thường lệ tới Việt Nam

Việt Nam đã nối lại đường bay thường lệ đến 20 quốc gia, vùng bờ cõi như thời khắc trước dịch, còn 8 điểm đến chưa được mở lại.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến ngày 25/3 đã có 23 hãng hàng không khai thác 67 chặng bay giữa Việt Nam và 20 quốc gia, vùng bờ cõi. 8 điểm đến chưa mở lại đường bay thường lệ với Việt Nam gồm: Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Macao (Trung Quốc), Phần Lan, Italy, Thụy Sỹ.

Khi Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế (15/3), Singapore là hãng hàng không khai thác với tần suất lớn nhất – 45 chuyến khứ hồi mỗi tuần, đạt 36% so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến tháng 4 có thêm các đường bay giữa Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc với Đà Nẵng.

Máy bay đỗ tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Khoa

phi cơ đỗ tại Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Trong quý I/2022, số khách quốc tế qua các cảng hàng không Việt Nam đạt khoảng 321.000, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản đông đúc nhất, các hãng đã vận chuyển 10.300 hành khách, chiếm 18% tổng số khách trên đường bay quốc tế.

Hành khách đi lại nội địa trong quý I giảm do tình hình dịch bệnh. Các hãng trong nước đang khai thác 60 đường bay nội địa nối Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM với các địa phương. Tổng số hành khách qua các phi trường đạt 13 triệu, giảm 13% so với cùng kỳ 2021.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh theo đường hàng không cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV bằng cách thức PCR trong 72 giờ; nếu là test nhanh trong 24 giờ (có chứng thực) trước khi xuất cảnh.

Nếu chưa có xét nghiệm thì trong 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, từ cửa khẩu về nơi tạm trú (khách sạn, nhà riêng…), hành khách cần hạn chế dừng, tiếp xúc với người khác. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ có thể tự do đi lại.

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm và đi theo bố mẹ, người thân.

Đoàn Loan

Click: Xem thêm

Trả lời