An it thit giup giam nguy co mac ung thu

Ăn ít thịt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Người ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn… ít hơn năm lần mỗi tuần giảm nguy cơ mắc ung thư, theo nghiên cứu trên 472.000 người 40-70 tuổi tại Anh.

Các nhà nghiên cứu Đại học Oxford (Anh) gần đây đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa mức độ tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư nói chung. Nghiên cứu coi xét liên quan của việc ăn thịt đối với ba loại ung thư phổ biến gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng. Kết quả cho thấy, những người ăn chay và những người ăn ít thịt giảm nguy cơ phát triển ung thư đáng kể.

Nghiên cứu đã theo dõi 472.377 người từ 40-70 tuổi ở Anh trong khoảng thời gian trung bình là 11,4 năm. Những đối tượng này đã báo cáo lượng thịt của họ đã ăn, chia thành bốn nhóm như sau:

Những người ăn thịt đã qua chế biến, thịt gia cầm hoặc thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) nhiều hơn năm lần mỗi tuần. Có 247.571 đối tượng trong nhóm này, chiếm 52,4% trong tổng số.

Những người ăn ít thịt (tối đa năm lần mỗi tuần). Có 205.385 người thuộc nhóm này, chiếm 43,5% tổng số người.

Những người ăn cá nhưng không ăn thịt, chiếm 2,3% tương đương 10.696 người.

Những người ăn chay và thuần chay (không ăn thịt và cá) chiếm 1,8% trong toàn bộ nhóm hay 8.685 người.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, có 54.961 người đã phát triển một số loại ung thư, trong đó, 5.882 trường hợp ung thư đại trực tràng, 9.501 người mắc ung thư tuyến tiền liệt và 7.537 ung thư vú.

Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.... và ung thư có mối liên quan với nhau. Ảnh: Shutterstock.

Hạn chế ăn thịt đỏ giảm nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: Health

Từ số liệu trên, các nhà nghiên cứu lấy nhóm ăn thịt làm cơ sở và tính toán nguy cơ phát triển ung thư của ba nhóm còn lại. Dữ liệu cho thấy nhóm ăn chay và ăn thuần chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 14% so với các nhóm còn lại. Những người ăn ít cá, ít thịt có nguy cơ ung thư thấp hơn tuần tự là 10% và 2%.

Phụ nữ sau mãn kinh ăn chay có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 18%, trong khi nam giới ăn chay, ít ăn thịt có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% và 31%. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn ít thịt có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 9%.

Bên cạnh số lượng thịt tiêu thụ, các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ đến các nhân tố nhiễu khác như chỉ số thân thể (BMI). Khi tính toán chỉ số BMI, họ thấy rằng, việc giảm nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ ăn chay không đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn chay hoặc ăn ít thịt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Chế độ ăn uống mỗi ngày nên có nhiều thức ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau và đậu để duy trì trọng lượng và thân thể khỏe mạnh.

Anh Chi (Theo MedicalNewsToday)

Click: Xem thêm

Trả lời