An nhieu mon co tinh axit nhu cam quyt lien

Ăn nhiều món có tính axit như cam, quýt liên quan bàng quang thế nào?

Ăn quá nhiều món có tính axit cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng đường tiết niệu, thậm chí là sỏi thận, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Ăn nhiều món có tính axit như cam, quýt ảnh hưởng bàng quang thế nào? - ảnh 1

Ăn quá nhiều món có tính axit cao có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, thậm chí là sỏi thận

Thực phẩm có tính axit có thể khiến nước đái cũng có tính axit cao hơn. Tình trạng này sẽ gây kích ứng bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

Ngoài ra, thực phẩm axit cao còn có khả năng làm ngắt quãng hệ thần kinh kiểm soát hoạt động của bàng quang. Những món có tính axit cao thường gặp là cà chua, các loại trái cây họ cam quýt, thậm chí là cả cà fê.

Những món dù không có tính axit cao những vẫn có thể liên quan đến hoạt động bàng quang là thức uống có nhiều caffeine, thức ăn cay và món có nhiều đường. Tất cả những thứ này đều có thể gây kích thích bàng quang và khiến đi tiểu nhiều hơn.

n

Đồ uống có ga hay rượu bia là một tác nhân khác gây kích thích bàng quang. Trong đó, đồ uống có ga dễ gây đầy hơi và khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Rượu bia lại làm ngắt quãng tín hiệu giữa não và bàng quang. Do đó, những người muốn giữ bàng quang khỏe mạnh thì cần phải hẹn chế những món này.

Một trong những cách chăm sóc sức khỏe bàng quang dễ nhất và tránh các vấn đề như tiểu són là hãy uống nhiều nước. Nước sẽ giúp nước đái loãng hơn và ít gây kích ứng bàng quang. Uống nhiều nước cũng có thể rửa trôi bớt vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiểu.

Thói quen xấu mọi người cần phải tránh là nhịn tiểu. Nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn tích tụ trong bàng quang, gây viêm bàng quang. Điều cuối cùng là hãy tập thể dục thường xuyên. Các bài tập như squat sẽ giúp tăng cường các nhóm cơ quanh bàng quang và ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ, theo Everyday Health.

Click: Xem thêm

Trả lời