Anh la quoc gia dau tien cap phep cho thuoc

Anh là quốc gia đầu tiên cấp phép cho thuốc trị COVID-19

Anh là quốc gia đầu tiên cấp phép cho thuốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc molnupiravir là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống dùng để trị COVID-19 – Ảnh: CNBC

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) đã khuyến cáo sử dụng molnupiravir càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính và trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Thuốc molnupiravir là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống và được phát triển để điều trị cúm. Thuốc có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong.

Theo Đài CNBC, MHRA cho biết họ đã phê chuẩn molnupiravir vì nhận thấy thuốc này “an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người bị COVID-19 nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ bệnh nặng”.

MHRA cấp phép sử dụng molnupiravir cho người bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít ra một nhân tố gây nguy cơ bệnh chuyển nặng. Các nhân tố này có thể là béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim. Bất cứ bệnh nhân nào trên 60 tuổi cũng được phép dùng thuốc.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid tuyên bố đây là một “ngày lịch sử đối với đất nước” của ông vì Anh đã trở nên quốc gia đầu tiên phê chuẩn một loại thuốc kháng virus có thể dùng tại nhà cho người mắc COVID-19.

“Loại thuốc này sẽ thay đổi cục diện cho những người bị ức chế miễn dịch và dễ bị liên quan nhất. Họ sẽ sớm có thể được tiếp cận một cách thức điều trị đột phá”, ông Javid nói.

Tại thị trường Anh, loại thuốc trên sẽ được bán với nhãn hiệu là Lagevrio.

Sau khi MHRA cấp phép, chính phủ Anh và Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) tiếp đến sẽ công bố cách thức điều trị cho các bệnh nhân.

Hồi tháng 10 vừa qua, Anh đã đạt thỏa thuận mua được 480.000 liệu trình molnupiravir với Merck.

Sau Anh, các chuyên gia y tế Mỹ sẽ nhóm họp trong tháng này để quyết định liệu có nên cấp phép cho molnupiravir hay không.

Trong một tuyên bố khác, Merck cho biết họ dự kiến ​​sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay, và thêm ít ra 20 triệu liệu trình vào năm 2022.

Click: Xem thêm

Trả lời