Anh theo chan My trung phat nui vang cua Nga

Anh theo chân Mỹ trừng phạt “núi vàng” của Nga

Đài RT của Nga đưa tin Anh ngày 25-3 đã bổ sung lệnh cấm giao dịch vàng Nga vào danh sách các hạn chế mà London áp lên Moscow trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang tháng thứ hai.

Lệnh trừng phạt mới nhất nhắm vào Nga đã được cập nhật trên trên website của chính phủ Anh, nêu rõ: “chỉ dẫn được cập nhật nhằm làm rõ việc cấm cung cấp các dịch vụ tài chính để dự trữ ngoại hối và quản lý tài sản, cũng ứng dụng cho các giao dịch liên quan đến vàng. Nghiêm cấm cung cấp các dịch vụ tài chính để thực hành các giao dịch với nhà băng Trung ương Nga liên quan đến kho vàng của họ”.

Kho vàng dự trữ của Nga lên tới 2.300 tấn, trị giá khoảng 130 tỉ USD. Theo RT, động thái của Anh diễn ra sau khi có những quan ngại rằng Nga có thể sử dụng vàng dự trữ để lách các lệnh trừng phạt phương Tây.

Anh theo chân Mỹ trừng phạt núi vàng của Nga - Ảnh 1.

Anh theo chân Mỹ công bố lệnh cấm đối với kho vàng dự trữ của Nga. Ảnh: Mark Weiss.

thông tin của Anh diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh cấm các giao dịch với ‘núi vàng’ dự trữ của Nga.

Moscow khởi đầu gia tăng kho vàng từ 8 năm trước kể từ khi bị phương Tây trừng phạt sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và hiện có lượng vàng dự trữ lớn thứ 5 thế giới.

“Các lệnh hạn chế này chỉ tác động tới việc giao dịch vàng Nga tại các thị trường ở Anh và Mỹ nhưng chẳng thể ngăn Moscow bán vàng cho các nước hoặc sàn giao dịch khác” – hãng RT của Nga cho biết.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua tung loạt đòn trừng phạt nhắm vào Nga trong bối cảnh Moscow phát động chiến dịch quân sự với Kiev hôm 24-2.

Cùng ngày 25-3, nhà băng Trung ương Nga (CBR) thông tin đã áp đặt các hạn chế đối với những luồng tiền có thể được chuyển tới các quốc gia và khu vực “không thân thiện”. Theo CBR, biện pháp trên nhằm ứng phó tình trạng một phần trong các nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga bị phong tỏa tại một số quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó xác nhận dự trữ vàng và ngoại tệ của Moscow có tổng giá trị tương đương 640 tỉ USD. Khoảng 300 tỉ USD trong số này đang bị phong tỏa.


Bằng HưngClick: Xem thêm

Trả lời