Ba Madeleine Albright nu ngoai truong dau tien cua My

Bà Madeleine Albright, nữ ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ từ trần

Bà Madeleine Albright, nữ ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ qua đời - Ảnh 1.

Bà Albright (trái) phát biểu ủng hộ bà Hillary Clinton (cũng là một cựu ngoại trưởng) khi bà này ra tranh cử tổng thống năm 2016 – Ảnh: REUTERS

Gia đình của cựu ngoại trưởng thông tin tin buồn trên Twitter rạng sáng 24-3 (giờ Việt Nam). Nhiều chính trị gia và tổ chức quốc tế đã chia buồn, dành phút mặc niệm cho người quá cố.

Hội đồng Bảo an liên kết Quốc, nơi đang chứng kiến những cuộc tranh luận căng thẳng vì chiến sự Ukraine, cũng dành phút lặng im trong một phiên họp ngày 23-3 để hoài tưởng nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ.

Bà Albright từng làm đại sứ Mỹ tại liên kết Quốc từ năm 1993 đến 1997 trong chính quyền của Tổng thống Bill Clinton. Bà được đề cử và được Thượng viện Mỹ thông qua, trở nên nữ ngoại trưởng đầu tiên của nước Mỹ từ năm 1997 đến 2001.

Cựu ngoại trưởng có tên khai sinh là Marie Jana Korbelova, chào đời tại Praha vào ngày 15-5-1937. Năm bà 2 tuổi, cả gia đình hành lí đến Anh sau khi Đức quốc xã chiếm đóng Tiệp Khắc. Bà được cho đi học ở Thụy Sĩ năm 10 tuổi và lấy tên là Madeleine.

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả cựu ngoại trưởng là một người mạnh mẽ, dám phá bỏ cái cũ.

“Bà ấy bất chấp các quy ước và phá bỏ những rào cản hết lần này đến lần khác”, nhà lãnh đạo Mỹ nêu cảm nghĩ khi hay tin và ra lệnh treo cờ rũ ở Nhà Trắng, các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.

Trong nỗ lực dồn ép Triều Tiên kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân, bà Albright đã tới Bình Nhưỡng vào năm 2000 và gặp nhà lãnh đạo đương thời là ông Kim Jong Il. mặc dầu việc thuyết phục không thành công, chuyến đi đưa bà trở nên quan chức Mỹ tại nhiệm cấp cao nhất đến Triều Tiên sau hàng chục năm kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953).

Sau khi rời khỏi chính trường, bà Albright trở nên biểu tượng truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ muốn kiếm tìm thời cơ và sự tôn trọng ở nơi làm việc.

Câu nói ưa thích của bà trong giai đoạn này, theo Hãng tin Reuters, là: “Có một nơi đặc biệt trong địa ngục dành cho những người phụ nữ không trợ giúp lẫn nhau”.

Click: Xem thêm

Trả lời