Ba Ria – Vung Tau dung oto dua nguoi dan

Bà Rịa – Vũng Tàu dùng ôtô đưa người dân về miền Tây

Chính quyền thị xã Phú Mỹ dùng 5 xe giường nằm, bốn ôtô tải chở gần 120 người, 58 xe máy, đồ đạc về các tỉnh miền Tây.

Sáng 3/10, các ôtô rời khu cách ly ở sân vận động thị xã Phú Mỹ về 7 tỉnh miền Tây, dưới sự hộ vệ của CSGT. Họ là những người chạy xe máy tự phát về quê hai hôm trước và bị chặn lại ở Đồng Nai. Sau đó, chính quyền thị xã Phú Mỹ vận động quay trở lại.

Hai mẹ con chị Ngữ ở Bạc Liêu được xe đưa về quê sáng nay. Ảnh: Trường Hà

Hai mẹ con chị Ngữ ở Bạc Liêu được xe đưa về quê sáng nay. Ảnh: Trường Hà

Người đầu tiên đặt chân lên xe về quê, anh Huỳnh Văn Hiếu, 38 tuổi, cho biết, đưa vợ và 3 con từ Đồng Tháp đến thị xã Phú Mỹ làm mướn từ đầu năm. Bốn tháng nay mất việc, ở lại chẳng thể cầm cự được nữa trong khi ở quê ba má già lâm bệnh nên vợ chồng anh quyết về.

Trước hôm rời đi, anh Hiếu mượn người quen 500.000 đồng để ra trạm y tế test nhanh Covid-19 để trên đường đi trình các chốt. “Đổ đầy xăng, mua đồ ăn, tôi còn 140.000 đồng dằn túi, liều đi về”, anh Hiếu nói và cho biết, khi bị cảnh sát ở chốt chặn lại khiến anh sợ hãi và nán lại hàng giờ năng nỉ để được đi tiếp.

Cảnh sát cùng người dân đưa xe máy lên ôtô tải để chở về quê. Ảnh: Trường Hà

Cảnh sát cùng người dân đưa xe máy lên ôtô tải để chở về quê. Ảnh: Trường Hà

Đứng cạnh đó, anh Nguyễn Văn Dứt, 20 tuổi, gửi con nhỏ ở quê Đồng Tháp để cùng vợ đến Bà Rịa – Vũng Tàu sống bằng nghề phụ hồ. việc làm bấp bênh, vợ chồng làm chỉ đủ ăn và hàng tháng gửi ít tiền về quê cho ba má lo cho con. Mấy tháng dịch bùng phát, không ai thuê mướn, anh phải đi vay nợ duy trì cuộc sống.

Vừa rồi, nhận tổng cộng 5,6 triệu đồng tiền trợ cấp, vợ chồng Dứt trả nợ, còn chưa tới 500.000 đồng. Chở theo một chiếc vali đựng áo quần, chiếc quạt tường, anh nói rằng biết chính quyền chưa cho phép tự phát rời khỏi địa bàn, song một vài đồng nghiệp cùng quê có nguyện vọng giống mình nên đành liều đi về.

“Nghe chính quyền chở về quê, hai vợ chồng mừng suốt đêm không ngủ được”, anh nói và cho biết, những ngày tháng tới không biết sẽ làm gì, song ở quê sẽ đỡ cùng cực hơn vì “xách cần câu cá, câu ếch, rau ráng cũng sống qua ngày”.

Người về quê xách hành lý lên xe. Ảnh: Trường Hà

Người về quê xách hành lý lên xe. Ảnh: Trường Hà

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, người dân sẽ được chở về cửa ngõ các tỉnh miền Tây, bàn giao cho chính quyền sở tại để cách ly theo quy định phòng chống dịch.

Theo ông Thắm, đây là chuyến thứ hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa người dân về miền Tây, xa nhất là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Tới đây, chính quyền thị xã giao cho các địa phương, chủ nhà trọ lập danh sách người dân ở các tỉnh có nhu cầu về quê. Sau khi UBND tỉnh cho phép, địa phương sẽ tổ chức đoàn đưa về đảm bảo an toàn, vừa tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thống kê sơ bộ của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có hơn 2.600 người dân bị mắc kẹt vì Covid-19 có nguyện vọng về quê. Cuối tháng 9, gần 500 đứa ở Phú Yên và Nghệ An đã được ôtô đưa về quê.

Sau hơn 3 tháng dịch bùng phát, Bà Rịa – Vũng Tàu công bố 4.152 ca nhiễm. Trừ Côn Đảo, 7 địa phương còn lại đang giãn cách theo Chỉ thị 15.

Trường Hà

Click: Xem thêm

Trả lời