Bac Kinh dong cua nhieu ga tau dien ngam tuyen

Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch

Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch - Ảnh 1.

Một nhà ga tàu lặn ở Bắc Kinh bị đóng cửa ngày 4-5 – Ảnh: REUTERS

Ngày 4-5, Bắc Kinh thông tin đóng 40 ga tàu, khoảng 1/10 số nhà ga tại thành phố này và 158 tuyến xe buýt. Hầu hết dịch vụ bị đóng là tại quận Triều Dương, nơi tập trung nhiều ca COVID-19 nhất, theo báo South China Morning Post.

Trong ngày, chính quyền thành phố thông tin ghi nhận thêm 51 ca mắc COVID-19, 5 trong số đó không có triệu chứng. Con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với điểm dịch Thượng Hải với gần 5.000 ca dù số ca bệnh mới tại đây đang có xu hướng giảm.

Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn kiên quyết mạnh tay dập dịch. Các trường học tại thành phố sẽ phải hoãn việc dạy học trực tiếp đến ngày 11-5. Trong khi đó người dân muốn rời khỏi thành phố sẽ phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và muốn đi tàu lửa, tàu bay phải có mã xanh y tế. Các cơ quan chức năng sẽ lập các chốt kiểm soát trên những tuyến đường ra vào thành phố.

Từ đêm 3-5, người dân tại 12 quận của Bắc Kinh đã khởi đầu xét nghiệm COVID-19 đại trà chia thành 3 đợt và kéo dài đến ngày 5-5.

Báo Guardian đưa tin thủ đô Trung Quốc cũng mở cửa tại trung tâm cách ly đại trà là bệnh viện Xiaotangshan Fangcai, cho thấy chính quyền đang chuẩn bị cho khả năng số ca bệnh gia tăng.

Dù mạnh tay là vậy, Bắc Kinh đến nay vẫn tránh việc phong tỏa toàn thành phố. Nhưng Hãng tin AFP dẫn lời một người dân nơi đây nói rằng “tôi nghĩ thành phố đã trong tình trạng đóng cửa bán phần” vì ngày càng nhiều khu vực nội thành phải sống sau rào chắn. “Không biết các biện pháp hạn chế sẽ kéo dài đến bao giờ”, một người dân khác nói.

Ở những nơi khác như thành phố Trịnh Châu ở miền trung Trung Quốc, chính quyền cũng đẩy mạnh chống dịch, yêu cầu người dân tại khu vực trung tâm phải ở trong nhà hoặc trong khu nhà của mình.

Tại Thượng Hải, các biện pháp chống dịch đã khởi đầu được nới lỏng từ đầu tuần này khi chính quyền cho phép 1 thành viên của mỗi hộ gia đình được ra ngoài mua sắm ở siêu thị. Số ca bệnh và vùng phong tỏa tại thành phố 25 triệu dân này đã giảm mạnh trong những ngày qua. Nhưng đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh phong tỏa sẽ kết thúc.

Click: Xem thêm

Trả lời