Bai giu xe quanh benh vien van treu tuc

Bãi giữ xe quanh bệnh viện vẫn trêu tức

Tính từ khi Sở Giao thông vận chuyển (GTVT) TP HCM ra “tối hậu thư” đối với các bãi giữ xe đang “phong toả” nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn, đến nay đã tròn 1 tuần, các bãi giữ xe này vẫn hoạt động thông thường, xe máy đậu kín vỉa hè dành cho người đi bộ.

Bãi giữ xe quanh bệnh viện vẫn trêu ngươi - Ảnh 1.

Bãi giữ xe bên hông Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: LÊ VĨNH

Án binh bất động

Trong văn bản ký ngày 12-5, Sở GTVT TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tháo dỡ ngay những hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông và hoàn trả vỉa hè theo nguyên trạng. Một loạt điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè bị Sở GTVT TP HCM điểm mặt, gồm: Điểm giữ xe Bệnh viện Mắt TP (đường Tú Xương), Bệnh viện Răng Hàm Mặt (đường Trần Hưng Đạo), Bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều), Bệnh viện Đại học Y Dược (đường Đặng Thái Thân), Bệnh viện An Bình (đường Trần Phú, đường An Bình), Bệnh viện Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu), Bệnh viện dân chúng 115 (đường Dương Quang Trung, Sư Vạn Hạnh), Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện (đường Thành Thái và đường phía sau bệnh viện), Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (hẻm 781 Lê Hồng Phong)….

Bãi giữ xe quanh bệnh viện vẫn trêu ngươi - Ảnh 2.

Vỉa hè đường Đặng Thái Thân (kế bên Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM) đầy ắp xe máy. Ảnh: LÊ VĨNH

Ghi nhận trong hai ngày 18 và 19-5, bãi giữ xe tại các địa điểm trên vẫn đầy ắp xe máy, những hàng rào dựng lên để làm điểm giữ xe còn nguyên. Cụ thể, trưa 18-5, khu vực trước cổng chính Bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5) bát nháo, lộn xộn do bệnh nhân và người thân đổ ra các hàng quán xung quanh để mua thức ăn. Sự lộn xộn ấy có nguyên nhân từ việc bức bí không gian do bãi giữ xe được trưng dụng từ vỉa hè phía trước cổng bệnh viện này (trên đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều) vẫn hoạt động, xe máy của bệnh nhân, người thân ra vào liên tục.

Người dân cho biết trước đây, toàn bộ vỉa hè xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy được dựng hàng rào, trưng dụng làm bãi giữ xe máy, người đi bộ phải xuống lòng đường. Khoảng 1 năm trở lại đây, các hàng rào này thu hẹp lại, trả một phần vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, vì diện tích lối đi rất hẹp và còn bị giới hạn bởi các hàng rào chạy dọc theo nên phần đông người dân chọn đi xuống lòng đường.

Các bãi giữ xe xung quanh Bệnh viện Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu) cũng tương tự, toàn bộ vỉa hè trước cổng số 4 của bệnh viện này không có chỗ cho người đi bộ. Còn trên đường Đặng Thái Thân (kế bên Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM), khi thấy chúng tôi, rất đông người chạy lại mời chào giữ xe. “Chạy xe xuống đây, có bao nhiêu chiếc cũng giữ được hết” – một viên chức giữ xe rào đón. Nhìn qua vỉa hè hai bên đường Đặng Thái Thân, không còn chút không gian trống nào. phần đông xe gửi tại đây là của người dân đi thăm, khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Cùng đó, đường Dương Quang Trung, nơi có cổng của Bệnh viện dân chúng 115, dù đầu đường có biển cấm đỗ nhưng ôtô cá nhân và taxi xếp hàng dài dọc hai bên. Một đoạn dài gần 200 m vỉa hè trên đường này được rào lại dùng làm bãi giữ xe. Tại thời khắc chúng tôi ghi nhận, bãi xe gần như kín chỗ.

Bãi giữ xe quanh bệnh viện vẫn trêu ngươi - Ảnh 3.

Xe máy dựng tràn lan trên vỉa hè đường Dương Quang Trung (trước cổng Bệnh viện dân chúng 115). Ảnh: ANH VŨ

Bệnh viện nên có bãi xe riêng cho bệnh nhân

Đến chiều 19-5, phần vỉa hè trước cổng hàng loạt các Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5), Bệnh viện dân chúng 115, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện… vẫn không khác gì những ngày trước. Xe máy liên tục vào bãi gửi xe, viên chức tất bật ghi số xe, thu tiền; người đi bộ vẫn bị đẩy xuống lòng đường.

Thường đưa người thân đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Hùng Vương mỗi tháng, chị Đoàn Bích Ngọc (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) kể trước đây chị gửi xe trong bệnh viện; tuy nhiên, sau này bệnh viện không cho gửi xe bên trong nên “dù muốn dù không cũng phải gửi xe tại các bãi giữ xe phía trước bệnh viện”.

Tương tự, bà Hoàng Thị Hằng (quận 10) cho hay thường đưa chồng đi khám tại Bệnh viện dân chúng 115, mỗi lần đến, ngoài sự phiền phức vì phải gửi xe bên ngoài thì bà thấy cám cảnh trước hình ảnh nhiều người tay xách nách mang hoặc đẩy xe lăn thất thểu dưới lòng đường. “Nếu bệnh viện sắp xếp để có bãi giữ xe riêng rộng rãi, tiện lợi cho bệnh nhân và người thân của họ thì tốt biết mấy, vừa đảm bảo an toàn cho người đến liên hệ tại bệnh viện, vừa không xâm phạm không gian công cộng. Làm được như vậy sẽ cải thiện thêm nhiều chỉ số hài lòng về sự chu đáo của bệnh viện cũng như chất lượng dịch vụ y tế” – bà Hằng góp ý.

Khi được hỏi về tình trạng các bãi giữ xe bủa vây bệnh viện, ông Nguyễn Hữu Hưng (ngụ quận 3) nói: “Vỉa hè bị chiếm dụng gần hết, dưới lòng đường thì ôtô đậu, xe máy chạy ào ào, người đi bộ di chuyển qua đây thật sự rất hiểm nguy. Chính quyền, các cơ quan chức năng cần quyết liệt tháo dỡ các rào chắn, những bãi giữ xe chiếm dụng vỉa hè, chẳng thể cứ nhắm mắt làm ngơ, bởi hành vi này vừa vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ, vừa gây mất trật tự an ninh xung quanh bệnh viện, vừa liên quan đến sự an toàn của người dân, nhất là bệnh nhân khuyết tật, phải di chuyển bằng xe lăn mỗi khi đi khám bệnh”.

Trong khi đó, lý giải việc “lập chốt”, một viên chức giữ xe tại bãi giữ xe trước cổng Bệnh viện Hùng Vương (phía đường Lý Thường Kiệt) cho biết bãi giữ xe bên trong bệnh viện chỉ đủ chỗ để xe của bác sĩ, viên chức. Do vậy, toàn bộ người dân đến khám bệnh hay thăm thân nhân đều phải gửi xe tại các bãi giữ xe xung quanh.

Trước thông tin Sở GTVT TP HCM đã yêu cầu tháo dỡ các bãi giữ xe xâm lấn vỉa hè, hầu hết viên chức giữ xe ở những nơi này đều khẳng định: “Làm gì có chuyện đó”, “Đâu nghe ai nói gì?”, “Vẫn hoạt động thông thường nha”…

“Chỗ này mình vẫn giữ xe chứ, quận đã ký phép cho mình thì mình giữ thông thường” – một viên chức của bãi giữ xe phía trước Bệnh viện Đa khoa Bưu điện (đường Thành Thái) lặp đi lặp lại về “căn cứ pháp lý” của bãi giữ xe.

Phường chưa nhận công văn của Sở GTVT (!?)

Một trong những điểm bị nhắc tên là khu vực quanh Bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều, phường 12, quận 5). Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay bãi giữ xe quanh khu vực bệnh viện phục vụ nhu cầu gửi xe cho người dân khi đi khám bệnh, thăm bệnh. Tuy nhiên, việc hình thành những bãi giữ xe này trên vỉa hè có thể gây hiểm nguy cho người đi bộ khi phải đi dưới lòng đường.

“Bãi xe quanh khu vực bệnh viện không thuộc sự quản lý của chúng tôi. Bệnh viện Chợ Rẫy đang gấp rút hoàn thiện bãi giữ xe quy mô 2 tầng hầm, 4 tầng nổi mà đúng ra đã hoàn thành từ lâu nếu không vì dịch bệnh Covid-19. Dự kiến đến cuối năm nay, bãi giữ xe của bệnh viện sẽ đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu gửi xe của người dân đến bệnh viện thăm khám bệnh” – bác sĩ Nguyễn Tri Thức thông tin.

Lãnh đạo UBND phường 12 (quận 5) chiều 18-5 cho biết các bãi xe quanh bệnh viện đều có giấy phép hoạt động. Phường chưa nhận được công văn của Sở GTVT TP HCM cũng như các cơ quan chức năng nên chưa giải đáp cụ thể vấn đề.

Phạm Dũng

Click: Xem thêm

Trả lời