bat than voi hinh anh phi thuong duoc chup tu

bất thần với hình ảnh “phi thường” được chụp từ kính viễn vọng mạnh nhấ…

Chủ Nhật, ngày 20/03/2022 10:22 AM (GMT+7)

Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) đã vượt qua nhiệm vụ đầu tiên với bức ảnh màu “phi thường” gửi về NASA.

Ngày 16/3 (giờ địa phương), các quan chức tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ và Không gian Quốc gia Mỹ (NASA) đã chia sẻ một bức ảnh tuyệt đẹp về một ngôi sao được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb (JWST). Trong bức ảnh này, một số thiên hà nằm ở vị trí tiêu điểm còn các ngôi sao ở xa có thể được nhìn thấy ở hậu cảnh.

Gương chính của JWST được tạo thành từ một hàng gồm 18 gương riêng lẻ và sau khi được căn chỉnh đúng cách chúng sẽ hoạt động như một mặt gương duy nhất.

Và mặc dầu sự tự căn chỉnh đó vẫn đang được nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã choáng ngợp bởi những hình ảnh thí nghiệm mà chiếc kính thiên văn này chụp được. 


Bất ngờ với hình ảnh "phi thường" được chụp từ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới - 1

Các nhà khoa học đã bị choáng ngợp khi nhận được bức ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA

Marshall Perrin, phó giáo sư nghiên cứu kính viễn vọng Webb tại Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore (Mỹ), chia sẻ: “Các hình ảnh được hội tụ với nhau tinh vi như các định luật vật lý. Nhưng khi chúng tôi nhìn tập trung vào những ngôi sao, chúng tôi có thể trông thấy toàn bộ vũ trụ ở phía sau đó, có thể trông thấy cả những ngôi sao và hành tinh ở phía xa hơn”.

Lee Feinberg, giám đốc phần tử kính viễn vọng quang học Webb tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA, nhận xét: “Mùa thu năm ngoái, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi có thể đánh giá hiệu quả của kính viễn vọng nhờ khi chúng tôi nhận được bức ảnh chụp một ngôi sao. Giờ đây, chúng tôi đang nhìn vào bức ảnh này và vô cùng vui mừng vì hiệu suất quang học của kính viễn vọng làm được một việc làm phi thường. Những gì nó thể hiện rất tốt nếu không muốn nói là tốt hơn hẳn so với dự đoán của chúng tôi”.

Trong thí nghiệm này, Webb tập trung vào một ngôi sao có tên 2MASS J17554042 + 6551277. Một bộ lọc màu đỏ đã được vận dụng cho hình ảnh, để làm nổi trội độ tương phản của ngôi sao và các thiên hà.

JWST là sự kế thừa của Kính viễn vọng Không gian Hubble, không chỉ cung cấp những hình ảnh tuyệt đẹp mà còn rất xung yếu trong việc cung cấp tri thức khoa học về vũ trụ và cội nguồn của nó. Chiếc kính viễn vọng JWST trị giá 10 tỷ USD, có gương chính lớn hơn nhiều so với Hubble (đường kính lớn hơn 2,7 lần và diện tích lớn hơn khoảng 6 lần), mang lại cho nó nhiều khả năng thu thập ánh sáng hơn và độ nhạy được cải thiện đáng kể so với kinh Hubble.

Kính thiên văn đã được phóng vào không gian vào dịp Giáng sinh năm 2021 và các nhóm nghiên cứu dường như đã phải “nín thở” vì lo ngại rằng nhiều phòng ban của kính có thể không hoạt động đúng theo kế hoạch.

Nhưng tấm kính chắn nắng đồ sộ của kính thiên văn, với 107 chốt hãm giữ nó ở đúng vị trí, đã được phóng một cách chính xác và mọi thứ đã diễn ra theo đúng kế hoạch, tính đến thời khắc hiện tại. 

Nếu hoàn thiện các hoạt động, các nhà khoa học tin rằng kính thiên văn sẽ có thể quay ngược thời gian, có thể là 100 triệu năm sau vụ nổ Big Bang. Và các nhà khoa học không chỉ nghĩ rằng họ có thể nhìn lại các thiên hà từ thời khắc đó, mà còn có thân xác định được thành phần của các thiên hà đó.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bat-ngo-voi-hinh-anh-phi-thuong-duoc-chup-tu-kinh-vien-vong-manh…

Phát hiện... 10 vật thể có thể là ”hành tinh thứ 9”

Nghiên cứu mới tuy chứng minh một ứng cử viên cho vị trí hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời không phải là hành tinh nhưng lại tìm ra tới 10 ứng cử viên mới.

Click: Xem thêm

Trả lời