Bau Duc xin khong huy niem yet co phieu HAG

Bầu Đức xin không huỷ niêm yết cổ phiếu HAG

Hoàng Anh Gia Lai vừa kiến nghị duy trì niêm yết cổ phiếu HAG dù lỗ liên tục trong ba năm.

Trong văn bản kiến nghị Uỷ ban chứng khoán và các bên liên quan, ông Võ Trường Sơn – tổng GĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) viện dẫn, theo chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế, doanh nghiệp lỗ liên tục trong ba năm, từ 2017-2019 và lợi nhuận chưa phân phối hiện vẫn là số âm. Vì thế, họ quan ngại chuỗi thua lỗ trước đó có thể khiến cổ phiếu bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Theo quy định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu của doanh nghiệp đại chúng, trong đó có việc kết quả mua bán thua lỗ ba năm liên tục, hoặc lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp hoặc âm vốn chủ sở hữu.

HAGL cho hay, hầu hết nhà đầu tư mua cổ phiếu HAG gần đây dựa vào tình hình mua bán hiện tại và triển vọng tương lai chứ không căn cứ vào thông tin tài chính trong quá khứ. Do đó, HAGL kiến nghị cơ quan có thẩm quyền coi xét chấp thuận duy trì niêm yết HAG trên HoSE.

Ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu tại đại hội cổ đông của công ty. Ảnh: HAGL

Ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu tại đại hội cổ đông của doanh nghiệp. Ảnh: HAGL

Chia sẻ với VnExpress, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai một lần nữa mong Uỷ ban chứng khoán Nhà nước coi xét chấp thuận việc hồi tố trên của doanh nghiệp.

“Việc hồi tố này hoàn toàn tuân theo quy định mới. doanh nghiệp đang phát triển theo hướng tốt và chắc chắn có lãi cao nên chúng tôi muốn đền đáp xứng đáng cho các nhà đầu tư tin tưởng. Nếu bị huỷ niêm yết, doanh nghiệp sẽ rất có lỗi với cổ đông”, ông Đức bộc bạch.

giảng giải thêm về lý do hồi tố, ông Đức cho rằng, thực tế doanh nghiệp chỉ lỗ 3 năm trước đó là 2017-2019, từ 2020 đến nay đã có những bứt phá trong mua bán. Trong khi đó, giai đoạn 2017-2019 các cổ đông cũ cũng đã không còn gắn bó với Hoàng Anh Gia Lai. Hiện, các cổ đông nắm giữ HAG là những cổ đông mới họ tin tưởng vào kế hoạch mua bán của HAGL ở hiện tại và 2 năm tới. Do đó, nếu huỷ niêm yếu họ sẽ rất thiệt thòi.

Cổ phiếu HAG bị HoSE chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ tháng 4/2021 do lỗ sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2020 hơn 6.300 tỷ đồng và lỗ sau thuế của cổ đông doanh nghiệp mẹ năm 2020 hơn 1.255 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2021, lỗ sau thuế chưa phân phối tăng lên 7.371 tỷ đồng và đơn vị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Võ Trường Sơn cho biết biết tình hình sản xuất đã có nhiều cải thiện so với trước đây. doanh nghiệp đã tính sổ được phần lớn các khoản nợ vay và trái phiếu tồn đọng, xử lý được các khoản đầu tư không hiệu quả trong lĩnh vực nông ngiệp, thủy điện, khoáng sản và công nợ phải thu của doanh nghiệp Đầu tư bất động sản An Phú.

Hoàng Anh Gia Lai ước tính cả năm 2021 lãi trên 120 tỷ đồng và dự kiến năm nay nâng con số này lên 1.120 tỷ đồng, còn doanh thu thuần khoảng 4.820 tỷ đồng. doanh nghiệp cho biết sẽ cố gắng giảm nợ vào cuối năm còn 5.000 tỷ đồng và tập trung vào hai mảng chủ lực là trồng chuối, nuôi heo.

Ban lãnh đạo đề xuất cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cho Hoàng Anh Gia Lai ứng dụng điều kiện thử thách là nếu nửa năm và cả năm nay vẫn lỗ thì mới coi xét hủy niêm yết.

“Chúng tôi đang làm ăn rất thuận tiện nên Uỷ ban chứng khoán Nhà nước áp phương án nào HAGL cũng đều đáp ứng. Chúng tôi luôn muốn bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các đảo lộn lớn trên thị trường”, ông Đức khẳng định.

Thi Hà – Phương Đông

Click: Xem thêm

Trả lời