Be trai co ban tay 8 ngon

Bé trai có bàn tay 8 ngón

Bé bị dị tật bàn tay trái có tên gọi là ‘’bàn tay soi gương’’ (Mirror Hand), có 8 ngón tay chia làm 2 bên đối xứng qua trục bàn tay. Trên 1 bàn tay trái, có gấp đôi số xương bàn tay, không có chức năng ngón cái, thiếu xương quay của cẳng tay và có 2 xương trụ (người thường sẽ có 1 xương quay và 1 xương trụ).

Do không có ngón cái nên bé chẳng thể cầm nắm (chỉ kẹp được những vật nhỏ), mất chức năng của bàn tay và mặc cảm về tâm lý do kỳ thị của bạn bè xung quanh.

Dị tật hiếm gặp: Bé trai có bàn tay 8 ngón

Ngày 30.5, tại Bệnh viện FV, bác sĩ người Pháp với gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp đã trực tiếp phẫu thuật cho bé.

Bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật loại bỏ những ngón thừa, nhỏ, ít chức năng và chuyển ngón thứ 3 (từ trái sang) sang vị trí ngón thứ 2 cũ để tạo thành ngón cái có chức năng và tạo hình bàn tay đầy đủ 5 ngón thường ngày.

Dị tật hiếm gặp: Bé trai có bàn tay 8 ngón  - ảnh 1

Xương bàn tay của trẻ trước phẫu thuật

Sau phẫu thuật bé cần phải được ghim đinh cố định ngón tay trong 6 tuần, sau đó bé sẽ dần làm quen với ngón cái và chức năng cầm nắm của bàn tay như một người thường ngày.

n

Hiếm gặp, ghi nhận chưa tới 100 ca

Theo bác sĩ Guero, đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, trong 200 năm qua, y văn thế giới mới ghi nhận dưới 100 ca. Nguyên nhân dẫn đến dị tật chưa được xác định, có thể do biến đổi gien.

“Khó khăn nhất là lựa chọn ngón cái mới do phải xác định được hệ thống mạch máu, thần kinh và hệ cơ cho từng ngón tay. Sau đó là việc di chuyển ngón được chọn làm ngón cái đến vị trí mới tối ưu, xác định độ dài của ngón cái mới để tạo hình, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng hoàn thiện của bàn tay”, chuyên gia chia sẻ.

Dị tật hiếm gặp: Bé trai có bàn tay 8 ngón  - ảnh 2

Bác sĩ thăm khám kiểm tra tay cho một bé tại Bệnh viện FV

Đây là một trong 21 trường hợp dị tật bàn tay hiếm gặp được bác sĩ Guero phẫu thuật tại Bệnh viện FV trong chuyến thăm khám tại Việt Nam. Đa phần các ca là trẻ em, trường hợp nhỏ nhất là 2 tuổi, phần lớn mắc dị tật bẩm sinh và phải nhiều năm chịu đựng đớn đau hoặc bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày

Theo bác sĩ Guero, một số ca khó lần này bao gồm các ca bẩm sinh thiếu xương quay và không có ngón cái hoặc ngón cái rất nhỏ, không có chức năng cầm nắm. Một số trường hợp chuyển xương ngón chân lên tạo hình cho ngón tay bị dị tật xương ngắn.

Click: Xem thêm

Trả lời