Benh vien dau tien lap khoa Covid 19

Bệnh viện đầu tiên lập khoa Covid-19

TP HCMBệnh viện Nhi đồng 1 lập Khoa Covid-19 với 150 giường, chia thành khu điều trị và khu hồi sức, tiếp thu bệnh nhân từ nhẹ đến nặng, nguy kịch.

Trong đó, khu điều trị Covid-19 có 120 giường bệnh, tiếp thu và điều trị các bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm, được phân loại điều trị thuộc tầng 1 và tầng 2, bao gồm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ – trung bình hoặc có chỉ định điều trị bệnh lý nền và không cần hồi sức hăng hái.

Khu hồi sức Covid-19 quy mô 30 giường, tiếp thu và điều trị bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm, được phân loại điều trị thuộc tầng 3. Đó là những bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch, có rối loạn huyết động, thương tổn đa cơ quan cần hồi sức và hỗ trợ hô hấp hăng hái với các kỹ thuật chuyên sâu như thở áp dương liên tục qua mũi (NCPAP), thở oxy lưu lượng cao qua mũi (HFNC), thở máy không xâm lấn và xâm lấn, hoặc cần can thiệp lọc máu liên tục, ECMO.

Khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có chỉ định phẫu thuật.

Trưởng khoa là phó giáo sư Phùng Nguyễn Thế Nguyên, hiện là Trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP HCM kiêm Phó Khoa Hồi sức hăng hái Chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1. Như vậy, đây là bệnh viện đầu tiên thành lập khoa Covid-19, trong bối cảnh sống chung, thích ứng với dịch bệnh và xem như bệnh thông thường.

Khoa Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là cơ sở thu dung, điều trị trẻ em theo mô hình tháp 3 tầng, định hướng trở nên trung tâm huấn luyện, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị Covid-19 và các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em. Nơi này sẽ tham gia xây dựng phác đồ điều trị cùng Bộ Y tế, tổ chức các khóa huấn luyện ngắn hạn về hồi sức cấp cứu, thở máy, lọc máu liên tục, ECMO cho các bệnh viện trong và ngoài thành phố, chỉ dẫn lý thuyết, thực hành lâm sàng cho học viên y khoa đại học và sau đại học

Khoa Covid-19 thành lập trên cơ sở Khu tiếp thu và điều trị Covid-19 hiện hữu. Khu này ra đời trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 13/7/2021, chuyên tiếp thu và thu dung điều trị các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm. Khu vực này tách biệt hẳn với khu nội trú để vừa tiện lợi cho công tác tiếp thu và điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tính đến cuối tháng 12/2021, bệnh viện đã tiếp thu và điều trị hơn 5.000 F0, cứu nhiều trường hợp bệnh nhi Covid nặng – nguy kịch, có bệnh nền, nhân tố nguy cơ cao, diễn tiến nặng có chỉ định can thiệp ECMO và lọc máu liên tục.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đang xây mới 3 khối nhà hiện đại. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Bệnh viện Nhi đồng 1 đang xây mới 3 khối nhà hiện đại. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Đây là bệnh viện đầu tiên TP HCM lập Khoa Covid-19. Nhi đồng 1 là một trong ba bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của TP HCM và các tỉnh phía Nam. Nơi này khởi công xây mới 3 khối nhà hiện đại từ tháng 7/2019, dự kiến sắp đưa vào sử dụng.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM đầu tháng 12/2021 yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị Covid-19 với tối thiểu 10% tổng số giường của cả viện, trong bối cảnh F0 tăng cao. Các bệnh viện từ khi ấy phải rà soát, tái cấu trúc và chức năng thích hợp yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác, đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế…

Lê Phương