BHXH Viet Nam de xuat Bo Y te chi dan

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế chỉ dẫn tính sổ BHYT với máy mượn, …

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt tại cơ sở y tế - Ảnh 1.

Khu vực đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Nhi trung ương – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sáng 15-5, Bộ Y tế có văn bản nêu rõ việc tính sổ bảo hiểm y tế đối với máy đặt, máy mượn hiện nay được thực hành theo chỉ dẫn tại công văn 6807 ngày 9-11-2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc huỷ bỏ công văn số 2009.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục có văn bản đề xuất Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc trong tính sổ bảo hiểm y tế (BHYT) với máy mượn, mát đặt tại các cơ sở y tế.

Theo BHXH Việt Nam, ngày 9-5-2022 Bộ Y tế có công văn số 2348 về việc huỷ bỏ công văn số 2009. Sau đó, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 1261 ngày 12-5-2022 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an quần chúng về việc dừng tính sổ theo chế độ BHYT đối với phí tổn dịch vụ kỹ thuật thực hành từ máy mượn, máy đặt từ các doanh nghiệp trúng thầu vật tư hóa chất.

Về việc Bộ Y tế thông tin việc tính sổ BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hành theo chỉ dẫn tại công văn 6807 ngày 9-11-2018 của Bộ Y tế. Công văn này là văn bản gửi thông tin kết luận cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trong nội dung công văn không có chỉ dẫn cụ thể về việc khai triển thực hành.

Vì vậy, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về việc tính sổ phí tổn khám chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy do các doanh nghiệp trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo hợp đồng đã ký với cơ sở khám chữa bệnh.

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế có chỉ dẫn kịp thời các đơn vị khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy định tại nghị định số 151 ngày 26-12-2017 của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu). Đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Click: Xem thêm

Trả lời