BHXH Viet Nam de xuat Bo Y te go vuong

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế gỡ vướng tính sổ BHYT

Chiều 15-5, BHXH Việt Nam đã có thông cáo báo chí về việc đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong tính sổ BHYT với dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy mượn, máy đặt

Trong văn bản này, BHXH Việt Nam nêu rõ, trước đó, ngày 12-4-2018, Bộ Y tế có công văn số 2009/BYT-KH-TC đề xuất BHXH Việt Nam chỉ đạo tiếp tục tính sổ phí tổn khám chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký.

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế gỡ vướng thanh toán BHYT - Ảnh 1.

Những ngày qua, nhiều bệnh nhân BHYT không được tính sổ phí tổn một số dịch vụ y tế – Ảnh minh hoạ

Trên cơ sở chỉ dẫn của Bộ Y tế này, BHXH Việt Nam có văn bản chỉ dẫn tính sổ phí tổn khám chữa bệnh BHYT với các dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy mượn, máy đặt.

Tuy nhiên, ngày 9-5, Bộ Y tế có công văn số 2348 về việc huỷ bỏ công văn số 2009 nêu trên. thực hành chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay sau đó, ngày 12-5 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1261 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an dân chúng về việc dừng tính sổ theo chế độ BHYT đối với phí tổn dịch vụ kỹ thuật từ máy mượn, máy đặt của các doanh nghiệp trúng thầu vật tư hóa chất

Trước những kiến nghị của nhiều bệnh viện và UBND các địa phương, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết hiện BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế, trong đó đề xuất cho ý kiến về việc tính sổ phí tổn khám chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hành bằng các máy do các doanh nghiệp trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo hợp đồng đã ký với cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế dẫn kịp thời các đơn vị khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu); đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ dẫn mới về nội dung này, BHXH Việt Nam sẽ chỉ dẫn BHXH các tỉnh, thành, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an dân chúng khẩn trương khai triển thực hành.

Trước đó, nhiều bệnh viện ở TP HCM đã có ý kiến về việc huỷ bỏ công văn số 2009/BYT-KH-TC của Bộ Y tế gây thiệt thòi cho bệnh nhân BHYT. Thậm chí UBND TP HCM đã có văn bản khẩn đến Bộ Y tế, BHXH Việt Nam để báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi thực hành các công văn liên quan đến việc tính sổ phí tổn kỹ thuật, xét nghiệm cho bệnh nhân.

UBND TP HCM và các bệnh viện cho rằng nếu dừng tính sổ BHYT với phí tổn dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt ở các cơ sở y tế sẽ liên quan sức khỏe người dân, chất lượng điều trị và BHYT toàn dân.

Cũng tinh khiết 15-5, Bộ Y tế đã có thông tin cho biết việc tính sổ BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hành theo chỉ dẫn tại công văn 6807 ngày 9-11-2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc huỷ bỏ công văn số 2009.

Bộ Y tế cho biết đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất chỉ dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hành. Trường hợp vượt thẩm quyền, hai bên sẽ báo cáo Chính phủ coi xét, giải quyết theo quy định.Click: Xem thêm

Trả lời