Bi bat vi lua mua NFT bang chieu rut tham

Bị bắt vì lừa mua NFT bằng chiêu ‘rút thảm’

Ethan Nguyen và Andre Llacuna bị cáo buộc đã lừa nhiều người đầu tư dự án NFT, nhưng sau đó ôm số tiền hơn 1,1 triệu USD bỏ trốn.

Theo đơn khiếu nại do nhóm các nhà đầu tư gửi lên Sở Thuế vụ Mỹ, Cơ quan Điều tra Hình sự Mỹ IRS-CI và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa HSI, Nguyen và Llacuna đã tạo bộ sưu tập 8.888 NFT Frosties với hình ảnh hoạt hình, sau đó bán cho các nhà đầu tư dưới dạng huy động vốn với giá 130 USD mỗi NFT. Số NFT này đã được mua hết trong vòng một giờ sau khi ra mắt hồi tháng 1.

Một NFT trong bộ sưu tập Frosties. Ảnh: Frosties

Một NFT trong bộ sưu tập Frosties. Ảnh: Frosties

Thế nhưng, cả Nguyen và Llacuna ngay sau đó tuyên bố bỏ dự án Frosties. Trên kênh Discord, quản trị viên thông tin: “Tôi biết tin này rất sốc, nhưng dự án sắp kết thúc. Chúng tôi chưa bao giờ có ý định tiếp tục dự án và cũng không có kế hoạch cho bất cứ điều gì trong tương lai”. thông tin này sau đó được xác định là do Nguyen viết.

Sau tuyên bố, các NFT thuộc bộ sưu tập Frosties sụt giá mạnh và gần như không còn giá trị. Những người đầu tư vào dự án cảm thấy sốc và hụt hẫng, một số tìm cách bán lại NFT với giá vài USD nhưng không thành công. Họ cũng từ bỏ hy vọng được nhóm đứng sau tặng phần thưởng là các NFT dạng 3D sau khi ra mắt game cùng tên Frosties – điều không bao giờ xảy ra.

Các điều tra viên lần ra Nguyen và Llacuna thông qua địa chỉ IP và email khi đối chiếu tài khoản Discord của cả hai với tài khoản sàn giao dịch tiền số Coinbase và thẻ tín dụng liên kết. Họ bị bắt sau đó tại Los Angeles.

Dù từ bỏ Frosties bất thần, Nguyen và Llacuna vẫn lên kế hoạch cho một dự án khác là Embers với lộ trình ra mắt cuối tháng 3. Dự án này thậm chí yêu cầu các nhà đầu tư ủng hộ một khoản từ thiện và đã huy động được 50.000 USD.

Các công tố viên hôm 24/3 cho biết, cả hai bị bắt vì bị tố giác lừa đảo và rửa tiền. Việc xét xử sẽ được thực hành thời gian tới. Theo các chuyên gia, nhóm của Nguyen và Llacuna đã thực hành chiêu lừa rút thảm (rug pull). Đây là thuật ngữ phổ biến từ năm ngoái, nói về việc một nhóm phát triển tiền số nào đó từ bỏ dự án đột ngột và mang theo tất cả số tiền có được của nhà đầu tư. Số liệu của Chainalysis cho thấy, hình thức lừa đảo này khiến nhà đầu tư mất tổng cộng gần 3 tỷ USD trong năm 2021. Tuy nhiên, các vụ rút thảm liên quan đến NFT từ trước đến nay hiếm khi được ghi nhận.

Bảo Lâm (theo The Verge)

bạn đọc quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “nhận mặt thời cơ và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.

Click: Xem thêm

Trả lời