Bi Tong thong Biden len an ong Trump noi gi

Bị Tổng thống Biden lên án, ông Trump nói gì?

“Lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, một tổng thống không chỉ thua trong cuộc bầu cử. Ông ấy còn cố gắng ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hoà bình với một đám đông tiến về Điện Capitol. Nhưng họ đã thất bại. Vào ngày tưởng niệm này, chúng ta phải đảm bảo rằng một cuộc tiến công như vậy không bao giờ xảy ra nữa” – ông Biden nói trong bài phát biểu đánh dấu 1 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục: “Vì hiểm yếu bản ngã hơn nền dân chủ hoặc Hiến pháp, ông ấy chẳng thể chấp thuận việc mình đã thua cuộc”.

Bị Tổng thống Biden lên án, ông Trump nói gì? - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu ngày 6-1. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu, ông Biden tránh đề cập trực tiếp tên của ông Trump mà chỉ nhắc cụm từ “cựu tổng thống” 16 lần, theo đài CNN. Động thái này được cho là ông Biden muốn tránh một cuộc chiến chính trị không cấp thiết với người tiền nhiệm.

Ông Biden cũng cáo buộc người tiền nhiệm “lan truyền sự giả dối” về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, không chịu chấp thuận thất bại và phải chịu trách nhiệm về hành động “khuyến khích đám đông gây bạo loạn Điện Capitol”.

Và một lần nữa, ông Biden nhấn mạnh thông điệp cốt lõi của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình cùng lý do chạy đua vào Nhà Trắng để chống lại ông Trump: “Chúng ta đang trong một trận đấu cho vong linh của nước Mỹ”. Đồng thời, ông Biden kêu gọi người dân Mỹ “gìn giữ ngọn lửa của nền dân chủ”.

“Cựu tổng thống và những người ủng hộ ông ấy cho rằng cách duy nhất để họ giành thắng lợi là ngăn chặn phiếu bầu của các bạn và lật đổ cuộc bầu cử của chúng ta. Đó là điều sai sót. Đó là cách phi dân chủ” – ông Biden lên án.

Về phần mình, ông Trump cho biết bài phát biểu của ông Biden chỉ nhằm mục tiêu đánh lạc hướng dư luận. “Ông Biden đã sử dụng tên của tôi ngày bữa nay để cố gắng chia rẽ nước Mỹ hơn nữa. Đó chỉ là sự đánh lạc hướng vì thực tế là ông Biden đã thất bại hoàn toàn” – ông Trump phản pháo.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng nói về cuộc bạo loạn ngày 6-1 năm ngoái: “Sự kiện ngày 6-1 phản ánh bản chất kép của nền dân chủ: Sự mỏng manh và sức mạnh của nó. Sức mạnh của nền dân chủ là luật pháp”.


Phạm Nghĩa
Click: Xem thêm

Trả lời