Bi Ukraine tich thu tai san nha bang Nga khoi

Bị Ukraine tịch thu tài sản, nhà băng Nga khởi kiện

Bị Ukraine tịch thu tài sản, ngân hàng Nga khởi kiện - Ảnh 1.

Trụ sở nhà băng Sberbank tại thành phố Saint Petersburg, Nga – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Ukraine đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho phép cưỡng chế thu giữ tài sản của nhà băng Dự trữ quốc tế thuộc sở hữu của Sberbank.

Sắc lệnh này cũng cho phép Ukraine tịch thu một đơn vị con thuộc nhà băng Prominvestbank của Nga.

Trong tuyên bố mới nhất, Sberbank – tổ chức tài chính lớn nhất của Nga – thông tin đã gửi đơn kiện lên tòa trọng tài đầu tư với quyết định của Ukraine, yêu cầu đền bù thiệt hại.

Sberbank cho biết họ sẽ thực hành quá trình tố tụng trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và nội các Ukraine về khuyến khích và bảo vệ đầu tư song phương ra đời ngày 27-11-1998.

Theo chuyên trang luật Law360, nội dung của bản thỏa thuận được lưu trữ trên trang web của liên kết Quốc (LHQ) cho biết Nga và Ukraine có 6 tháng để giải quyết tranh chấp thông qua thương thuyết, trước khi vụ việc có thể đưa ra tòa trọng tài.

Lúc đấy, “một tòa án có thẩm quyền, hoặc một tòa án trọng tài của một bên tham gia thỏa thuận” có thể tiếp thu vụ việc. Tranh chấp cũng có thể do Viện Trọng tài của Phòng thương nghiệp Stockholm (SCC) hoặc một tòa trọng tài đặc biệt được thành lập theo quy định của Ủy ban Luật thương nghiệp quốc tế LHQ giải quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên nữ bị tịch thu tài sản kể từ khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Tháng trước, Đức thông tin đã giành quyền kiểm soát Gazprom Germania, một đơn vị thuộc đơn vị năng lượng nhà nước Nga Gazprom.

Đức sẽ kiểm soát Gazprom Germania ít ra cho đến ngày 30-9.

Click: Xem thêm

Trả lời