Biden thua nhan My xu ly vung ve thuong vu

Biden thừa nhận Mỹ ‘xử lý vụng về’ thương vụ tàu lặn

Biden nói Mỹ xử lý không khéo thương vụ tàu lặn với Australia khiến Pháp nổi xung, đồng thời khẳng định không có đồng minh nào tốt hơn nước này.

“Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 29/10. “Chúng tôi đã xử lý rất vụng về thay vì khéo léo, đó là chuyện đã xảy ra”.

Biden gọi Pháp là “một đối tác cực kỳ được coi trọng và là một cường quốc với các giá trị tương tự Mỹ”. “Tôi có ấn tượng rằng Pháp đã được thông tin từ lâu rằng thỏa thuận của họ sẽ không được thực hành”, tổng thống Mỹ nói.

Macron hoan nghênh những nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu khủng hoảng và cho biết hai nước đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn trong những tuần qua. “Chúng tôi đã làm rõ những gì cấp thiết”, Macron nói. “Điều thực sự hiểm yếu lúc này là chúng tôi sẽ cùng nhau làm gì trong những tuần, những tháng và những năm tiếp theo”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp nhau tại Rome, Italy ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp nhau tại Rome, Italy ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Buổi hội đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy, là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp nhau sau tranh luận liên quan thỏa thuận AUKUS hồi tháng 9.

Theo thỏa thuận AUKUS, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia phát triển ít ra 8 tàu lặn hạt nhân. Australia sau đó hủy dự án tàu lặn diesel-điện trị giá hàng chục tỷ USD ký với Pháp trước đó. Pháp rất tức giận với thỏa thuận bất thần này, gọi đây là hành động “bội nghịch”, “đâm sau lưng” và “lừa dối”, rồi triệu đại sứ ở Australia và Mỹ về nước để phản đối.

Tổng thống Pháp tỏ bày trông chờ Mỹ hỗ trợ nhiều hơn cho chiến dịch chống các nhóm jihad ở vùng Sahel tại châu Phi, đồng thời hỗ trợ cụ thể hơn cho kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của châu Âu. Pháp từ lâu đặt mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của châu ÂU, song nhận định Mỹ nguy cơ làm suy yếu liên minh NATO do nước này dẫn đầu.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Thủ tướng Italy Mario Draghi tại Rome, Biden dường như cởi mở hơn với ý tưởng trên. Chính phủ Italy cho biết Biden và Draghi đã thảo luận về “sự hữu ích của việc phát triển một nền quốc phòng châu Âu gắn với an ninh xuyên Đại Tây Dương”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời