Biet phu tai tieng o Thua Thien Hue da

“Biệt phủ” tai tiếng ở Thừa Thiên – Huế đã tự tháo dỡ

Ông Ngô Hữu Thuận, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 9-3 xác nhận chủ nhân “biệt phủ” xây trái phép trên đất nông nghiệp tại thửa số 26, tờ bản đồ số 10 thuộc phường Thủy Dương đã khởi đầu tự tháo dỡ công trình này để trả lại nguyên trạng thửa đất.

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 1.

“Biệt phủ” khởi đầu được tháo dỡ

Chủ nhân của “biệt phủ” nói trên là ông Nguyễn Thanh Phước (ngụ phường Thủy Dương) cho biết đã thuê khoảng 10 công nhân đến tháo dỡ. việc làm tháo dỡ rất cẩn thận, tỉ mẩn bằng cách thức thủ công để tránh hư hỏng, chẳng thể tái sử dụng các vật liệu như ngói liệt, nhà rường. Ông Phước cho biết có 2 nhóm thợ được thuê tới để thực hành việc tháo dỡ, gồm nhóm thợ hồ phụ trách tháo ngói, đập tường; thợ mộc tháo dỡ phần nhà rường khung gỗ được chạm khắc công phu….

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 2.

Phần ngói được tháo dỡ cẩn thận

Chủ nhân “biệt phủ” nói rằng có thể công đoạn tháo dỡ kéo dài gần nửa tháng, kinh phí khoảng 300 triệu đồng. “Đây là khu đất tôi mua lại, nay thích hợp quy hoạch đất ở, không có tranh chấp. Vì vậy, sau khi tháo dỡ sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý để cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất và tiến hành xây dựng lại” – ông Phước cho biết.

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 3.

Nhiều thợ được thuê tới tháo dỡ

Như Báo Người Lao Động đã thông tin năm 2019, ông Phước tiến hành xây trái phép “biệt phủ” gồm nhà rường rộng 150 m2 để làm nhà thờ, nhà xe, sân nền xi măng, tường rào bề thế trên khu đất khoảng 500 m2 và đưa vào sử dụng. Khu đất này nằm sát với khu thành thị Đông Nam Thủy An và giáp với TP Huế. Ông Phước cho biết đây là công trình thờ tự của gia đình. Theo ông, cách đây 4 năm, nhà thờ của gia đình nằm ở đường Khúc Thừa Dụ, phường Thủy Dương nên muốn chuyển về gần nhà để tiện bề nhang khói.

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 4.

Ngói liệt đắt tiền

Ông Ngô Hữu Thuận khẳng định mảnh đất ông Phước đã xây dựng thuộc đất nông nghiệp, chưa được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu chủ nhân khu đất này muốn cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất nông nghiệp, sau đó xin chuyển mục tiêu sang đất ở thì phải tháo dỡ các công trình xây dựng, trả lại nguyên trạng ban sơ để làm các thủ tục trình cơ quan thẩm quyền coi xét.

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 5.

Công nhân cẩn thận di chuyển vật liệu sau khi tháo

Sau khi kiểm tra, UBND thị xã Hương Thủy ra quyết định tháo dỡ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày 24-9-2021. Sau đó, vào ngày 27-11-2021 ông Phước có đơn đề xuất coi xét một số đề xuất, trong đó trình bày do mình bị bệnh hiểm nghèo (có giấy chứng thực của bệnh viện gửi kèm), nguyên nhân do thời tiết, thuê nhân lực khó khăn nên chưa thể tự khắc phục hậu quả như quyết định của UBND thị xã Hương Thủy. Sau đó thì UBND thị xã Hương Thủy đã tổ chức cuộc họp nghe “tâm tư nguyện vọng” ông Phước và để ông Phước tự tháo dỡ.

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 6.

khởi đầu tháo phần ngói

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 7.

Phần hiên đã được tháo ngói

Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 8.
Biệt phủ tai tiếng ở Thừa Thiên - Huế đã tự tháo dỡ - Ảnh 9.

Nhà rường sẽ khởi đầu được tháoClick: Xem thêm

Trả lời