Blockchain Solana tiep tuc bi ngat quang

Blockchain Solana tiếp tục bị ngắt quãng

Cụ thể, các trang block explorer (công cụ kiếm tìm các block, địa chỉ ví, dữ liệu giao dịch… trên blockchain) của Solana cho biết mạng lưới blockchain này đã ngừng sản sinh ra block mới từ nửa đêm 1.6 (theo giờ Việt Nam).

Vào thời khắc đó, trang trạng thái Solana Status cho biết họ vẫn “đang điều tra” và thông tin “các nhà điều hành validator (trình xác thực) nên chuẩn bị tái khởi động mb-validators theo chỉ dẫn trên Discord”.

Blockchain Solana tiếp tục bị gián đoạn - ảnh 1

Mạng lưới Solana tiếp tục bị sụp đổ

4 giờ sáng 2.6, Solana Status cho biết mạng lưới đã hoạt động trở lại thường ngày. Tuy nhiên, đồng hồ của blockchain đã bị chậm 7 tiếng so với giờ thực tế. Trước đó, đồng hồ của Solana đã bị lệch 2 tiếng so với ngoài đời thực và sự cố vẫn chưa được khắc phục cho đến trước thời khắc xảy ra sự cố lần này.

Theo ghi nhận qua dữ liệu CoinMarketCap token SOL giảm mạnh từ nửa đêm 1.6, với mức giảm trong 24 giờ là 11,41%.

Blockchain Solana tiếp tục bị gián đoạn - ảnh 2

Giá token SOL giảm cực mạnh từ khi xảy ra sự cố ngắt quãng blockchain Solana

n

Kể từ 1.1.2022, đây là lần thứ 4 mạng lưới Solana gặp phải sự cố khiến các hoạt động trên blockchain bị tê liệt. Lần gần đây nhất rơi vào ngày 30.4-1.5.

Lý do khiến mạng lưới Solana gặp sự cố với tần suất dày đặc được cho là xuất phát từ cơ chế đồng thuận PoH (Proof-of-History) của mạng lưới. Về bản chất, cơ chế này cho phép các node xác thực (validator nodes) của Solana có thể tạo các khối (block) tiếp theo mà không cần phải kết hợp với toàn bộ mạng trước đó, thay vào đó là tin tưởng vào timestamp và thứ tự của các thông tin. Vào lần sập gần đây nhất (30.4-1.5), nguyên nhân được xác định là do các bot NFT ồ ạt đẩy lượng lớn giao dịch lên blockchain, khiến mạng lưới bị quá tải.

Tuy nhiên, theo Stakewiz, một validator mạng Solana, chia sẻ trên Twitter, sự cố lần này xuất phát từ một lỗi liên quan đến “durable nonce” – cơ chế cho phép validator xác thực giao dịch offline trước hạn chót mà không phải có block hash mới nhất – chứ không phải vì đồng hồ mạng lưới trễ 2 tiếng đồng hồ.

Stakewiz cho biết thêm rằng lỗi durable nonce đã được đội ngũ Solana phát hiện và đang tiến hành khắc phục, tuy nhiên sự cố đã ập đến trước khi quá trình khắc phục hoàn thành. Để mạng lưới có thể tái khởi động nhanh nhất có thể, các validator mạng Solana đã thống nhất tạm vô hiệu hóa durable nonce và sẽ bật lại khi sửa lỗi xong.

Click: Xem thêm

Trả lời