Bloomberg Nhieu doanh nghiep nuoc ngoai thu hep hoat dong

Bloomberg: Nhiều doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động ở Trung Quốc

Các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện là nhóm đi đầu cái được gọi là làn sóng tiềm ẩn rút khỏi thị trường Trung Quốc vì những bất tiện liên quan đến thuế gia tăng, chiến tranh thương nghiệp và chính sách “không Covid-19”.

Theo Bloomberg, tập đoàn bán lẻ đồ sộ Lotte Group đang trong giai đoạn cuối cùng để đóng cửa các trụ sở ở Trung Quốc và hướng sự tập trung sang các thị trường châu Á khác.

Tập đoàn mỹ phẩm Amorepacific Group (trụ sở Seoul) cũng buộc phải đóng cửa hơn 1.000 cửa hàng khi những ngắt quãng liên quan đến Covid-19 làm suy giảm niềm tin tiêu dùng ở Trung Quốc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất đồ sộ của Hàn Quốc, như Samsung Display Co và LG Electronics Inc, đóng cửa một số nhà máy ở Trung Quốc vì áp lực cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ nội địa, cũng như vì những khó khăn đến từ lệnh phong tỏa liên tục và dập dồn của quốc gia này.

Bloomberg: Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng chán Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Tập đoàn bán lẻ đồ sộ Lotte Group đang trong giai đoạn cuối cùng để đóng cửa các trụ sở ở Trung Quốc và hướng sự tập trung sang các thị trường châu Á khác. Ảnh: Reuters

“Trung Quốc không còn là mảnh đất thời cơ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nữa. Chính sách không Covid-19 của Trung Quốc quá khắc nghiệt trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc lại đang bắt kịp các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sẽ tốt hơn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nếu họ từ bỏ mộng tưởng về việc kiếm tiền ở Trung Quốc” – ông Scott Kim, người từng là giám đốc Văn phòng Thượng Hải và Bắc Kinh tại Kotra – một đơn vị thuộc Bộ thương nghiệp Hàn Quốc, khẳng định.

Trong cuộc khảo sát được Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tiến hành hồi cuối năm ngoái, khoảng 86% trên tổng số 131 doanh nghiệp Hàn Quốc tiết lộ điều kiện mua bán ở Trung Quốc đã xấu đi trong thập kỷ qua.

Nhiều nguyên nhân được họ đưa ra, trong đó có chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung, các quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn và phí tổn sản xuất cao hơn.

Bloomberg: Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng chán Trung Quốc - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nước ngoài gặp khó vì chính sách “không Covid-19” của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đưa quốc gia của ông trở nên trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng xe điện, Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) đã tăng mức đầu tư theo kế hoạch vào Mỹ lên hơn 10 tỉ USD đến năm 2025 trong lúc Tập đoàn Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) xây dựng một nhà máy chip hiện đại tại khu phức hợp trị giá 17 tỉ USD ở TP Austin, bang Texas.


Cao Lực

Click: Xem thêm

Trả lời