Bo Cong Thuong giao doanh nghiep nhap them 24 trieu

Bộ Công Thương giao doanh nghiệp nhập thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu

2,4 triệu m3 xăng, dầu được Bộ Công Thương giao 10 doanh nghiệp mua bán đầu mối nhập về trong quý II, nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký quyết định giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II, với tổng sản lượng 2,4 triệu m3. Trong đó, lượng xăng nhập là 840.000 m3, còn dầu hơn 1,56 triệu m3.

Việc này nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt do nguồn cung xăng dầu từ sản xuất trong nước không đạt kế hoạch.

Nhân viên cây xăng ở quận 3 đổ nhiên liệu cho khách hàng, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

viên chức cột xăng ở quận 3 đổ nhiên liệu cho khách hàng, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

10 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được giao nhập khẩu, gồm Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng đơn vị Dầu Việt Nam (PVOil), đơn vị TNHH Thủy bộ Hải Hà; đơn vị TNHH Hải Linh; đơn vị cổ phần Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro); đơn vị Xuyên Việt Oil; Tổng đơn vị thương nghiệp Xuất nhập khẩu Thanh Lễ; đơn vị Dầu khí Đồng Tháp; đơn vị Thiên Minh Đức; đơn vị cổ phần Hóa dầu Quân đội (Mipec).

Trong số này, Petrolimex có số lượng nhập lớn nhất, trên 1 triệu m3, kế đến là PVOil gần 489.000 m3; đơn vị Thuỷ bộ Hải Hà trên 140.000 m3… Các doanh nghiệp cũng được giao lượng nhập từng tháng trong quý II.

Số lượng xăng dầu mua bán tạm nhập, tái xuất không tính vào lượng nhập khẩu xăng dầu giao bổ sung.

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp phải nhập khẩu không thấp hơn sản lượng được giao bổ sung lần này. Doanh nghiệp cũng phải thực hành đầy đủ quy định về mua bán xăng dầu; có hoá đơn, chứng từ xuất, nhập khẩu và báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 20 hàng tháng.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, việc giao các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu bổ sung xăng dầu lần này nhằm chủ động hơn trong việc ứng phó với thiếu hụt nguồn cung.

Hơn một tháng qua, nguồn cung xăng dầu trong nước khan hiếm sau khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất từ cuối tháng 1 do khó khăn tài chính. Các doanh nghiệp đã phải tăng nhập khẩu dù giá mua cao, và nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng phải tăng công suất lên 105% để có thêm nguồn cung cho thị trường nội địa.

Đến nay, đã có khoảng 850.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp đầu mối nhập về để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, Bộ Công Thương cho biết, đến cuối tháng 2 sẽ có thêm 650.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp nhập về, cập cảng.

Cách đây 3 ngày, giá xăng, dầu bán lẻ trong nước đã tăng tiếp gần 1.000 đồng mỗi lít, đưa giá xăng RON95 vượt 26.000 đồng, lên mức 26.280 đồng, cao nhất 8 năm.

Hoài Thu