Bo Giao thong van chuyen de xuat thi diem hoat

Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh từ…

Bộ Giao thông vận tải đề nghị thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh từ ngày 13-10 - Ảnh 1.

Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) vắng lặng do xe khách liên tỉnh giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố dừng hoạt động từ cuối tháng 7-2021 đến nay – Ảnh: NAM TRẦN

Đó là nội dung của quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận chuyển ban hành tối 10-10.

Theo ông Uông Việt Dũng – phó chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận chuyển, thực hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và công điện của Thủ tướng ngày 10-10 về tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bộ ban hành quy định trên.

Quy định có nghiên cứu, tiếp thu các chỉ dẫn của Bộ Y tế và khai triển thí điểm trong vòng 7 ngày từ 13-10 đến 20-10. Bộ Giao thông vận chuyển sẽ đánh giá kết quả thực hành báo cáo Thủ tướng.

Quy định tạm thời do Bộ Giao thông vận chuyển ban hành vận dụng đối với hoạt động xe khách liên tỉnh có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương, khu vực (gọi chung là địa phương) có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi cả nước. Đối với các địa phương nguy cơ và thường nhật mới thì tổ chức hoạt động chở khách thường nhật.

Trong giai đoạn thí điểm, xe khách liên tỉnh thực hành tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày theo lưu lượng đã được cho phép khai thác trước đó và có giãn cách chỗ trên xe (không vận dụng giãn cách đối với xe giường nằm). Đối với các địa phương nguy cơ thấp và thường nhật đến địa phương có nguy cơ tương đương thì tổ chức khai thác thường nhật.

Với hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít ra 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời khắc về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cách thức RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đi cùng người thân trên chuyến xe phải tuân thủ “Thông điệp 5K” ; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Khách đi từ địa phương có nguy cơ và thường nhật mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn cần tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng cách thức RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe.

Hành khách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trên chuyến đi; tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hành cách ly tại nơi cư trú, tạm cư theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương.

Các địa phương có khách đi xe cư trú, tạm cư có nhiệm vụ quản lý, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, tạm cư đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Bộ Giao thông vận chuyển yêu cầu bến xe, trạm dừng nghỉ bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR để phục vụ hành khách đi xe; bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh…

Các sở giao thông vận chuyển tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định hoạt động xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học trò, sinh viên theo chỉ dẫn tạm thời của bộ đã ban hành ngày 30-9.

Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất UBND cấp tỉnh chỉ đạo sở giao thông vận chuyển chủ trì, kết hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và quy định tạm thời của bộ để tổ chức thực hành hoạt động vận chuyển hành khách; chủ trì, kết hợp với sở giao thông vận chuyển đầu tuyến của tỉnh khác khẩn trương tham mưu UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại xe khách liên tỉnh.

TP.HCM dự kiến cho xe khách liên tỉnh chạy trở lại từ 1-11TP.HCM dự kiến cho xe khách liên tỉnh chạy trở lại từ 1-11

TTO – Sở Giao thông vận chuyển TP.HCM vừa gửi đến sở giao thông vận chuyển các tỉnh dự thảo phương án tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định giữa TP.HCM và các tỉnh, trong đó dự kiến xe khách sẽ hoạt động trở lại từ 1-11…

Click: Xem thêm

Trả lời