Bo sung dinh duong hop ly giup danh bay cac

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp đánh bay các triệu chứng hậu Covid-19

Nhưng làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng sau khi đã khỏi Covid-19 nhằm phục hồi sức khỏe nhanh chóng vẫn là điều khiến nhiều người trăn trở. Nội dung này đã được Bộ Y tế đưa ra thảo luận cùng các chuyên gia dinh dưỡng trong buổi tọa đàm đầu tháng 5 vừa qua.

Tầm hiểm yếu của “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19″

Theo thông tin mới đây được Bộ Y tế công bố, các triệu chứng hậu Covid-19 rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục. Những triệu chứng này hoặc đã tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian và ngày một nặng hơn. Triệu chứng phổ biến nhất có thể gặp phải như mỏi mệt, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực… Mỗi người sẽ có một triệu chứng khác nhau với mức độ khác nhau. Với trẻ em, hậu Covid-19 còn có thể gây ra hội chứng viêm đa hệ thống và các triệu chứng đáng lo ngại khác.

Thời gian phục hồi sau khi mắc Covid-19 cũng không giống nhau, có những người có thể hồi phục sau vài ngày, nhưng cũng nhiều người có các triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19. Kể cả những người trong thời gian mắc Covid-19 không rõ triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thì cũng có thể có các thể hiện mắc chứng hậu Covid-19 và ngày càng rõ rệt.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp đánh bay các triệu chứng hậu Covid-19 - ảnh 1

Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề nổi trội đang được quan tâm

Không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán các vấn đề hậu Covid-19 và các triệu chứng có thể xuất phát từ nhiều vấn đề sức khỏe khác. Điều này có thể khiến chúng ta khó phát hiện ra hội chứng hậu Covid-19 để phòng ngừa trước khi nó thật sự diễn ra. Chính vì vậy, việc quan tâm và chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cực kỳ hiểm yếu, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng sau khi đã khỏi Covid-19 nhằm góp phần giảm thiểu các triệu chứng hậu Covid-19. Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng đã có buổi thảo luận tại toạ đàm “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19” do Bộ Y tế tổ chức với sự đồng hành của doanh nghiệp TNHH MTV New Image Việt Nam và nhãn hàng Alpha Lipid Lifeline.

Bộ Y tế kết hợp các chuyên gia tổ chức tọa đàm nhằm giúp nâng cao ý thức về sức khỏe cho mọi người

Buổi tọa đàm với chủ đề đầu tiên mang tên “Dinh dưỡng hậu Covid-19” được diễn ra ngày 8.5 tại Hà Nội nhằm nâng cao ý thức về sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người từng mắc Covid-19. Nội dung của tọa đàm cũng xoay quanh các vấn đề dinh dưỡng hậu Covid-19, cách xây dựng kháng thể để chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cũng như giải đáp thắc mắc của mọi người về dinh dưỡng và miễn dịch.

Trong tọa đàm, các chuyên gia đã thảo luận về những nguy cơ sau khi mắc Covid-19, cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, các chuyên gia cũng đề xuất những nhóm thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng mà những người từng mắc Covid-19 có thể dùng cùng những thông tin khác về sức khỏe mà mọi người đang quan tâm.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp đánh bay các triệu chứng hậu Covid-19 - ảnh 2

Dinh dưỡng đa dạng, cân bằng là nhân tố hiểm yếu để duy trì sức khỏe

Phát biểu tại tọa đàm, các chuyên gia cũng cho biết “Nếu gây nguy cơ cho hệ miễn dịch của thân thể thì triệu chứng hậu Covid-19 càng kéo dài”. Thường những người sau mắc Covid-19 uống rất ít nước, không chịu ăn rau xanh… điều này vô cùng sai sót khiến cho thân thể bị mỏi mệt, khiến việc hồi phục kéo dài.

Cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt cho người từng mắc Covid-19

Theo những thông tin trao đổi tại buổi tọa đàm, có 4 nhân tố hiểm yếu để mọi người, đặc biệt là những người đã từng mắc Covid-19 nâng cao dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe. Những nhân tố này bao gồm:

n

Vận động, thể thao: đi bộ, chạy bộ 30-60 phút mỗi ngày.

ngơi nghỉ hợp lý: Suy nghĩ hăng hái, ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Sinh hoạt lành mạnh: Không hút thuốc lá, tránh các thói quen tiêu cực.

Đặc biệt, dinh dưỡng hợp lý là nhân tố hiểm yếu để mang lại một thân thể khỏe mạnh. Những nhóm thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng mà những người mắc Covid-19 cần bổ sung phải đa dạng, cân bằng, hợp lý, theo tháp dinh dưỡng của viện dinh dưỡng đã đề ra.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp đánh bay các triệu chứng hậu Covid-19 - ảnh 3

Thạc sĩ Hoàng Sách Đình – đại diện nhãn hàng Alpha Lipid Lifeline chia sẻ tại buổi tọa đàm

Lựa chọn thực phẩm cũng cần có những lưu ý nhất thiết. Theo thạc sĩ Hoàng Sách Đình, đại diện thương hiệu Alpha Lipid Lifeline, người tiêu dùng cần chú trọng thương hiệu, nguồn cội, công nghệ sản xuất của sản phẩm, hàm lượng dinh dưỡng theo thông tin trên nhãn mác, tính pháp lý liên quan và dịch vụ chăm sóc khách hàng của thương hiệu… Đồng thời từ lúc sản xuất, lưu thông trên thị trường, đến khi mang vào gia đình nấu nướng, phải cần đảm bảo nguyên tắc an toàn thực phẩm, bởi khi ăn ngon thân thể cũng sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và nhiều hơn.

Buổi tọa đàm chủ đề “Dinh dưỡng hậu Covid-19”: https://www.youtube.com/watch?v=qR1cgMW3LtU&t=1119s

Buổi tọa đàm tiếp theo với chủ đề “Kháng thể chủ động chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19” sẽ diễn ra vào ngày 15.5.Click: Xem thêm

Trả lời