Bo Tai chinh trinh Chinh phu de xuat giam kich

Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu - Ảnh 1.

Người dân đổ xăng tại một cột xăng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Bộ Tài chính, đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sau khi được Chính phủ coi xét sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Hiện thuế bảo vệ môi trường đối với xăng còn 2.000 đồng/ lít và với các mặt hàng dầu còn 1.000 đồng/ lít.

Mức thuế đề xuất giảm đối với xăng dầu là bao nhiêu chưa được Bộ Tài chính tiết lộ. Tuy nhiên, phía lãnh đạo bộ này khẳng định sẽ giúp kéo đơn giá xăng dầu trong nước xuống trong bối cảnh giá mặt hàng này tăng cao, tác động đến hoạt động sản xuất mua bán và đời sống kinh tế – xã hội.

Hiện đơn giá xăng dầu trong nước tăng cao nhất từ trước đến nay. Mức giá mới nhất được Tập đoàn xăng dầu Việt Nam ứng dụng từ 15h ngày 13-6 với xăng RON 95-V vùng 2 đã đạt đỉnh 33.620 đồng/ lít, dầu diezel được bán 30.410 đồng/ lít.

Vào tháng 3, trước áp lực giá xăng dầu thế giới tăng cao, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Theo đó, từ ngày 1-4, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm một nửa, còn 2.000 đồng/ lít, giúp giá xăng giảm 2.200 đồng/ lít. Còn thuế đối với dầu diezel, dầu nhờn, mazut giảm 1.000 đồng/ lít, cũng giúp đơn giá nhóm mặt hàng này giảm khoảng 1.100 đồng. 

Liên quan đến mặt hàng xăng dầu, tại dự án Luật giá sửa đổi đang được xin ý kiến của các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá.

Bộ Tài chính giảng giải hiện nay chỉ tồn tại quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên, tới đây, nếu mặt hàng này vào diện quản lý theo giá tham chiếu thì có thể coi xét bỏ quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường và tôn trọng các nguyên tắc thị trường.

Xăng dầu vẫn là mặt hàng được Nhà nước quản lý giá. Cơ chế quản lý giá đối với xăng dầu sẽ do Bộ Công thương quyết định giá tham chiếu và công bố giá tham chiếu trên cơ sở mức giá Platt’s hàng ngày. Các đơn vị mua bán được tự điều chỉnh trong biên độ cho phép quanh mức giá tham chiếu

Còn hiện tại, chu kỳ điều hành giá là 10 ngày. Bộ Công thương kết hợp với Bộ Tài chính ban hành giá cơ sở dựa trên giá Platt’s Singapore và ứng dụng theo công thức tính tại Nghị định 95 năm 2021. Doanh nghiệp được bán không vượt quá mức giá do cơ quan quản lý công bố.

Click: Xem thêm

Trả lời