Bo TTTT chung thuc ky so tu xa dung cho

Bộ TT&TT chứng thực ký số từ xa dùng cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 15:00 PM (GMT+7)

Ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn và an toàn hơn.

Ngày 3/11, Bộ TT&TT đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm mô hình ký số từ xa (VNPT SmartCA) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/10, Bộ TT&TT đã phê chuẩn cấp phép cho VNPT để có thể khai triển dịch vụ ký số từ xa. Đây được đánh giá là mốc sự kiện xung yếu đối với VNPT để hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái số của tập đoàn này.


Bộ TT&TT chứng nhận ký số từ xa dùng cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia - 1

VNPT SmartCA trên đa nền tảng giúp ký số từ xa.

Ký số từ xa (Remote signing) là biện pháp ký số mới đang được nhiều quốc gia phát triển sử dụng trong quá trình số hóa nền kinh tế, đem lại sự thuận tiện cho các giao dịch hành chính, thương nghiệp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Khác với biện pháp ký số thông thường, ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn, an toàn hơn; không phụ thuộc vào nhà mạng và có thể ký ngay trên đa thiết bị (smartphone, tablet,…).

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, để được cấp phép, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT đã được thẩm định rất kỹ càng. Đây là hình thức ký số đảm bảo mức độ an toàn cao, đặc biệt tiện lợi cho người dùng khi có thể thực hành giao dịch điện tử ở mọi nơi, mọi thời khắc.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hành các thủ tục hành chính công và góp phần xúc tiến kinh tế số phát triển.

Như vậy, với việc được cấp giấy chứng thực cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, chữ ký số từ xa SmartCA từ bộ TT&TT, đây sẽ là cơ sở pháp lý xung yếu để VNPT có thể khai triển dịch vụ này tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước thời gian tới.

Bộ TT&TT chứng nhận ký số từ xa dùng cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia - 3

Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tích hợp chữ ký số từ xa VNPT SmartCA.

Được biết, hiện tại, VNPT cũng đã tích hợp VNPT SmartCA vào các phần mềm khác bao gồm VNPT Invoice, VNPT HIS, VNPT iOffice, vnEdu… Trong thời gian tới, VNPT-CA sẽ tiếp tục được tích hợp vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, các đơn vị chứng khoán, bảo hiểm, nhà băng… để sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đơn vị này cũng đang hoàn thành các thủ tục cuối cùng, xin cấp RootCA để có thể khai triển ngay dịch vụ ký số từ xa ra thị trường trong thời gian sớm nhất, dự kiến khoảng trung tuần tháng 11 này.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009), VNPT đã có nghiên cứu, xây dựng và khai triển thí điểm ký số từ xa cho khách hàng từ năm 2017, trước cả thời khắc Bộ TT&TT ban hành quy định cấp phép cho loại hình này.

Theo đại diện VNPT, dịch vụ Remote Signing khác với dịch vụ CA truyền thống là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng. Khâu xung yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, điều này được quy định bởi Module SAM (Signature Activate Module).

“Tính đến thời khắc hiện nay, VNPT là đơn vị duy nhất tự phát triển Module SAM, được tổ chức đánh giá Taylor Cox của châu Âu cấp chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn eIDAS và được nhà cung cấp HSM đánh giá đạt chuẩn cho phép nhúng vào thiết bị để cung cấp dịch vụ toàn trình tới khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-tttt-chung-nhan-ky-so-tu-xa-dung-cho-cong-dich-vu-cong-quoc-gia-50202141114…

Sẽ thí điểm chữ ký số từ xa trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Chữ ký số từ xa sẽ được thí điểm trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với một số dịch vụ có nhiều người dùng, sau…

Click: Xem thêm

Trả lời