Bo Xay dung lai ‘thuc dia phuong day manh cai

Bộ Xây dựng lại ‘thúc’ địa phương đẩy mạnh cải tạo nhà chung cư cũ

Văn bản gửi các địa phương của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh ký nêu rõ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế – xã hội.

Bộ Xây dựng lại ‘thúc’ địa phương đẩy mạnh cải tạo nhà chung cư cũ - ảnh 1

Hà Nội và TP.HCM là những địa phương có nhiều nhà chung cư cũ cần cải tạo nhất

Sau đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 11/2022/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có nội dung hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trong hai năm 2022 – 2023.

Đáng lưu ý, Chính phủ dành 15.000 tỉ đồng trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trong 2 năm 2022-2023 để hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng, cải tạo lại nhà chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cho rằng cần đẩy nhanh cải tạo nhà chung cư cũ, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ. Đồng thời, để đảm bảo về tính mệnh, tài sản của người dân trước mùa mưa bão 2022, Bộ này đề xuất UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hành các nhiệm vụ được giao tại Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất địa phương cần tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, ngành và người dân để tạo sự đồng thuận, nhanh chóng khai triển các dự án.

Bộ Xây dựng lại ‘thúc’ địa phương đẩy mạnh cải tạo nhà chung cư cũ - ảnh 2

Bộ Xây dựng liên tục thúc các địa phương cải tạo nhà chung cư cũ

n

Các địa phương cần thực hành kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ trên địa bàn, lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, đưa vào kế hoạch để khai triển các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Đồng thời, tổ chức lập và phê chuẩn quy hoạch tỉ lệ 1/500 khu vực nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, phương án bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Các địa phương cần ban hành các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, làm cơ sở cho các nhà đầu tư căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm khai triển dự án của mình để tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, cần lập phương án, dự kiến các địa điểm để bố trí chỗ ở tạm thời phục vụ xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn theo kế hoạch đã được phê chuẩn.

Ban hành hệ số K bồi hoàn tại các khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo để người dân biết khi tham gia lựa chọn doanh nghiệp mua bán bất động sản làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.Click: Xem thêm

Trả lời