Bo Y te canh bao tieu cuc trong xac nhan

Bộ Y tế cảnh báo tiêu cực trong xác nhận hộ chiếu vắc-xin

Ngày 1-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có công văn về hộ chiếu vắc-xin gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng thực đã tiêm vắc-xin và hộ chiếu vắc-xin khi tham gia tiêm chủng Covid-19, Bộ Y tế đề xuất các đơn vị thực hành nghiêm việc quán triệt viên chức y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng thực tiêm chủng Covid-19 và hộ chiếu vắc-xin; không cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân cấp chứng thực tiêm chủng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc-xin. Nếu để xảy ra các thể hiện tiêu cực phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước luật pháp.

Bộ Y tế cảnh báo tiêu cực trong xác nhận hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Đẩy mạnh truyền thông tới toàn dân được biết về quyền được cấp giấy chứng thực tiêm chủng và hộ chiếu vắc-xin khi đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước đó, cách đây ít ngày, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả khai triển liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn. Đến ngày 28-4, mới có khoảng 3,5 triệu người được xác nhận hộ chiếu vắc-xin.

Cũng tại hội nghị, Bộ Y tế cho biết vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm. Ngoài ra, kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy còn 19 triệu đối tượng, với 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin sai. Cụ thể là sai số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác. Bộ Y tế cũng yêu cầu trước ngày 1-6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này.

Bộ Y tế cho biết việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc-xin Covid-19, ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin mà còn có ý nghĩa trong việc chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử…).


D.ThuClick: Xem thêm

Trả lời