Bo Y te de xuat cong nhan 7 loai giay

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng …

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Người dân đến trạm y tế phường xin các giấy tờ xác nhận F0 – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, đến ngày 1-3, cả nước có khoảng 920.000 người mắc COVID- 19 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng thực mắc COVID-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội.

Thực tế, nhiều người lao động mắc COVID-19 tự điều trị tại nhà gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Người lao động khi bị COVID-19 phần lớn chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly, hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc Trạm y tế cấp xã cấp. 

Người lao động chẳng thể sử dụng giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội. Vì vậy các trường hợp bị F0 chưa được tính sổ chế độ ốm đau chính yếu là các trường hợp mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà

Theo quy định tại Điều 100, Luật Bảo hiểm xã hội, giấy tờ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc COVID-19 có hai giấy tờ: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo Bộ Y tế, thực tế người bệnh mắc COVID-19 điều trị tại nhà, chẳng thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Những người bệnh mắc COVID-19 điều trị tại nhà hiện đang có 7 giấy tờ sau:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp

3. Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID -19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê chuẩn danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến

Đối chiếu với quy định của các văn bản luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào chỉ dẫn trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Ðể giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội nhưng vẫn đảm bảo quy định luật pháp, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để bảo hiểm xã hội làm giấy tờ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Trong trường hợp không ban hành Nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng thực nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Như vậy, nếu đề xuất được thông qua, người lao động nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà có giấy xác nhận hoàn thành cách ly, hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương/Trạm y tế cấp xã cấp sẽ được hưởng chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Click: Xem thêm

Trả lời