Bo Y te Dia phuong can lap ke hoach tiem

Bộ Y tế: Địa phương cần lập kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ …

Bộ Y tế vừa có Công điện số 1675/CĐ-BYT về việc khai triển tiêm chủng vắc-xin Covid-19 gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đến ngày 22-10, Bộ Y tế đã tiếp thu và phân bổ hơn 97 triệu liều vắc-xin Covid-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vắc-xin với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (như TP HCM, Bình Dương, Long An, Quảng Ninh, Khánh Hoà…).

Những ngày gần đây, mỗi ngày nước ta tiêm được khoảng 1,5-1,6 triệu liều vắc-xin Covid-19. Đến sáng 25-10, đã có 74,3 triệu liều vắc-xin được tiêm. Hơn 21 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế: Địa phương cần lập kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM – Ảnh: Hoàng Triều

Để đảm bảo sử dụng vắc-xin nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiêm chủng bao phủ cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đối với việc khai triển tiêm vắc-xin-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế chỉ dẫn tại Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14-10.

Căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vắc-xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Theo Công văn số 8688, Bộ Y tế chỉ dẫn các địa phương tiêm chủng theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin Covid-19 và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc-xin sử dụng là loại đã được Bộ Y tế phê chuẩn sử dụng cho lứa tuổi này, theo chỉ dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc-xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và khai triển tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Việc tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường), theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc khai triển tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã có văn bản chỉ dẫn chung gửi sở y tế các tỉnh, thành và các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur sẽ chỉ dẫn cụ thể việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn cắt cử phụ trách.

Về chỉ dẫn khai triển tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em tại phía Bắc, đại diện Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết đã hoàn thành chỉ dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho các trẻ từ tuổi 12-17. Hiện loại sử dụng tiêm cho nhóm này là vắc-xin Covid-19 Pfizer. Dự kiến, trong tuần tới sẽ chỉ dẫn cho các tỉnh, thành phía Bắc. .

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong tháng 10 này sẽ khai triển tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết việc tiêm chủng sẽ được khai triển khi có vắc-xin.

Bộ Y tế: Địa phương cần lập kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi - Ảnh 2.Click: Xem thêm

Trả lời