Bo Y te Khong de thua vaccine voi han dung

Bộ Y tế: Không để thừa vaccine với hạn dùng ngắn

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát số lượng vaccine đã được phân bổ và tiêm kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vaccine với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải hủy bỏ.

Trong công văn ngày 4/12 gửi các địa phương, Bộ Y tế đốc xúc tiến nhanh tiến độ thực hành tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế ghi nhận đến hết ngày 30/11 các địa phương, đơn vị đã tiêm được hơn 123 triệu liều vaccine. Nhiều địa phương đạt tỷ lệ bao phủ cho người từ 18 tuổi trở lên cao trên 90% (đã được tiêm mũi một) và đang khai triển tiêm cho nhóm 12-17 tuổi.

“Tuy nhiên, một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh”, công văn nêu.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; đảm bảo tiêm an toàn, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Mục tiêu là hoàn thành bao phủ mũi một cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2020 và tiêm mũi hai cho người đã tiêm mũi một đủ thời gian. Địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cần rà soát, tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều. Xây dựng kế hoạch và khai triển tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản.

Các nguyên tắc thực hành an toàn tiêm chủng cũng được Bộ Y tế nhắc nhở đơn vị tiêm chủng lưu ý. Theo đó, cần theo dõi người được tiêm chí ít 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; chỉ dẫn người được tiêm theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cấp thiết; xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm. Đơn vị tiêm chủng cũng giảng giải cho người được tiêm về lợi ích, tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3 đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp thu hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đã phân bổ 95 đợt với tổng số 140,5 triệu liều, còn khoảng 7 triệu liều mới tiếp thu, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine. Từ tháng 12, Bộ Y tế cho phép tiêm mũi 3 (liều bổ sung, liều nhắc lại) cho nhóm nguy cơ cao.

Lê Nga