Bo Y te Singapore Cac vac xin hien co van

Bộ Y tế Singapore: Các vắc xin hiện có vẫn phòng vệ được Omicron

Bộ Y tế Singapore: Các vắc xin hiện có vẫn phòng vệ được Omicron - Ảnh 1.

Một điểm tiêm chủng ở Singapore – Ảnh: AFP

Theo MOH, các thông tin kỹ lưỡng hơn về biến thể mới này dự kiến sẽ có trong vài tuần tới, do các nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin cũng như khả năng Omicron gây bệnh nặng hơn hay nhẹ hơn các biến thể trước đây đang được tiến hành.

Cập nhật trên của MOH được đưa ra sau khi bộ này coi xét thông tin từ Nam Phi và những nước khác về các ca mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron.

Về mức độ lây nhiễm, MOH cho rằng theo những đánh giá ban sơ từ Nam Phi nói riêng và toàn cầu nói chung, biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, so sánh với các biến thể Delta và Beta, dường như Omicron cũng làm tăng nguy cơ tái nhiễm ở những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Về xét nghiệm, MOH nhấn mạnh các nghiên cứu cho thấy ngoài xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ART cũng hiệu quả trong phát hiện các ca nhiễm Omicron. Chính vì thế, xét nghiệm vẫn là một công cụ chủ chốt để phát hiện và khống chế sớm sự lây nhiễm.

Theo MOH, các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện trên thế giới cốt yếu có triệu chứng nhẹ và chưa có ca tử vong nào. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau họng, mỏi mệt và ho.

Không nên hành động thái quá khi ứng phó với COVID-19

“Không nên hành động thái quá khi ứng phó với dịch bệnh COVID-19” là nhận định của tiến sĩ Jayant Menon – chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak Institute) – khi giải đáp phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore về tình hình dịch COVID-19 và những bài học rút ra từ các biện pháp ứng phó của các chính phủ trong khu vực và trên thế giới.

Về Omicron, tiến sĩ Menon lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết hết về loại biến thể này. Cần có thời gian để có được thông tin đầy đủ về tất cả các góc cạnh, về gene, về mức độ lây nhiễm và mức độ dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Cho đến nay, chúng ta chưa thấy biến thể Omicron dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn, chí ít là ở những dấu hiệu ban sơ.

Theo ý kiến của ông Menon, để ứng phó với COVID-19, việc đóng cửa biên cương, đặc biệt là cấm đi lại có lựa chọn, là không có hiệu quả hay chẳng thể có hiệu quả. Ông cho rằng sẽ phải mất thời gian rất dài mới có thể đưa ra được kết luận về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Gần 3 tuần đã trôi qua kể từ khi Nam Phi thông tin về biến thể này và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận đây là biến thể đáng quan ngại. Giờ đây, chúng ta phát hiện ra rằng nó có thể đã lây lan ở châu Âu và Hà Lan trước đó đã lâu.

Vì vậy, tiến sĩ Menon nhấn mạnh Omicron đã tồn tại cùng với chúng ta và có thể đã lây lan ra nhiều nước, chỉ là chúng ta chưa biết mà thôi. Do đó, theo ông, việc cấm đi lại là không hiệu quả, mà chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế. Thay vào đó, chúng ta nên dành thời gian chuẩn bị cho hệ thống y tế để ứng phó với sự gia tăng tiềm ẩn số ca bệnh nặng hơn và các loại biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn.

Theo tiến sĩ Menon, điều chúng ta cần làm là đảm bảo các mục tiêu phát triển vững bền không bị phớt lờ. Thực tế là chúng ta đã bỏ qua những mục tiêu này trước khi dịch bệnh xảy ra và làm cho những tác động của dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu đạt được tiến bộ tốt hơn về các mục tiêu phát triển vững bền thì khi đó có thể có sự chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với đại dịch, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và về cơ sở hạ tầng khác nói chung.

Ông nhận định 5-10 năm nữa sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, để điều chỉnh cho thích hợp với trạng thái thông thường mới sau dịch bệnh. Chúng ta phải đảm bảo rằng những hạn chế do đại dịch không kéo dài hơn mức cấp thiết. Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã gia tăng, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong trạng thái thông thường mới.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải đảm bảo rằng những rào cản được dựng lên nhân danh đại dịch này không được tồn tại quá lâu. Và chúng ta cũng phải ứng phó với sự trỗi dậy của tâm lý chống toàn cầu hóa.

Dự đoán về liên quan của dịch bệnh COVID-19 trong năm 2022, tiến sĩ Menon cho rằng biến thể Omicron vẫn còn là ẩn số. Vì vậy cần phải theo dõi cách thức các chính phủ đáp lại các dữ liệu thu thập được về mức độ lây nhiễm và gây bệnh nghiêm trọng của nó. giả tỉ Omicron không phải là nhân tố làm thay đổi tình hình thì theo ông, sự phục hồi kinh tế đang diễn ra trên lộ trình thuận tiện và kinh tế năm 2022 sẽ tốt hơn rất nhiều.

Còn nếu Omicron là biến thể mới tồi tệ hơn so với biến thể Delta, khi đó rất khó để lạc quan, vì chính phủ các nước có thể sẽ phải phản ứng mạnh mẽ bằng những hạn chế đi lại và tăng trưởng sẽ chậm lại. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, ngay cả trong kịch bản xấu nhất thì chúng ta cũng sẽ không quay lại mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong năm 2020. Sự phục hồi sẽ không xấu như chúng ta lo ngại, tăng trưởng sẽ tiếp tục, và 2022 sẽ là một năm tốt đẹp về kinh tế.

Click: Xem thêm

Trả lời