Ca com mam kho kho

Cá cơm mầm kho khô

Những ngày trời chuyển đông, mưa đằm đìa, món cá cơm mầm hấp rồi kho khô chính là “chân ái” cho những bữa cơm gia đình.

Để có món cá cơm mầm kho khô ngon, tuyệt chiêu nằm ở thời gian và nhẫn nại của người đứng bếp. Cá cơm mầm xứ biển thì hẳn nhiên là tươi rồi, vớt lên hấp liền sẽ cho ra màu trắng xinh xẻo, mùi thơm ngọt nhẹ. Chảo dầu nóng phi hành tỏi vừa tới màu vàng nhạt thì cho cá cơm đã hấp vào. Khi mới khởi đầu, cứ để yên cá như vậy, hạ nhỏ lửa lại và chờ tới khi cá cứng cáp hơn thì mới nhẹ nhàng trở cá để không bị nát.

Cá cơm mầm kho khô - ảnh 1

Món cá cơm mầm kho khô

Sự nhẫn nại này sẽ được đền đáp ở đoạn thưởng thức bởi cá có độ giòn nhẹ, không bị mềm hoặc dai quá. Sau khoảng 15 phút chờ cá “ráo nước”, mới rưới gia vị lên. Chén gia vị bao gồm đường, muối, chút nước mắm, tiêu, ớt giã pha thêm ít nước. Sau khi cá đã thấm đều, tiếp tục đảo và trở để phần nước được khô lại, đúng như tên gọi của nó là kho khô.

n

Món ăn vô cùng dân dã này luôn là tâm điểm trong những bữa cơm, nhất là khi mùa chuyển lạnh. Tôi nhớ có lần công tác đến một làng chài, được mời cơm trưa trong một ngôi nhà nhỏ. Món cá cơm mầm kho khô đặc trưng của chị vá lưới ấy đã lấy lòng tôi trọn vẹn. Chỉ cần một chảo cá này thôi thì nguyên xoong cơm to cũng nhanh chóng được tính sổ hết. Đám con chị cũng ăn không kịp thổi cơm hãy còn đang nóng.

Chị nói có lúc dân biển như chị thèm lắm mà không có cá này để ăn vì nó theo mùa và theo con nước. Con cá tí xíu thôi mà lại gom đủ hết vị ngon của biển: mặn mặn, ngọt nhẹ, thơm thơm mà thanh mát. Cá cơm mầm tươi còn rất hợp để nấu canh dưa đỏ non, canh cải, canh bầu…Click: Xem thêm

Trả lời