Ca hoi tang gia ky luc

Cá hồi tăng giá kỷ lục

Giá cá hồi Na Uy loại phi lê bán lẻ đã tăng gấp rưỡi từ đầu năm, hiện gần 800.000 đồng một kg – cao nhất từ trước tới nay.

“Cơn bão” tăng giá từ năng lượng, phân bón, ngũ cốc tới thực phẩm đang diễn ra trên toàn cầu và Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Từ đầu năm đến nay, không chỉ giá xăng dầu, gas, sắt, thép, phân bón… liên tục lập đỉnh mới, giá thực phẩm như dầu ăn, lúa mì cũng tăng cao. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm – cá hồi, một sản phẩm thuộc phân khúc trung và cao cấp đã và đang tăng mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo khảo sát của VnExpress, cá hồi Na Uy loại nguyên con có báo giá lẻ 470.000 đồng một kg, còn loại phi lê là 780.000 đồng, tăng gấp rưỡi so với hồi đầu năm và gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Hạnh, tiểu thương bán cá tại chợ Căn Cứ (Gò Vấp), cho biết từ đầu năm đến nay các đầu mối sỉ đã hai lần tăng giá cá hồi nguyên con loại tươi (về bằng đường hàng không). Trong đó, lần đầu tăng giá vào cuối tháng 1 cho cá hồi nguyên con tươi từ 300.000 đồng một kg lên 350.000 đồng. Đợt thứ hai vào đầu tháng 4 khi giá sản phẩm này lên mốc 450.000 đồng một kg. Các tiểu thương đánh giá đây là mức cao nhất từ trước tới nay.

“Vì giá nhập quá cao nên mỗi kg cá phi lê tôi bán ra cho khách hàng là 700.000 đồng, riêng với phần đầu là 300.000 đồng. Một số khách vài tháng mới mua một lần tá hỏa khi tôi tính tiền đầu cá”, chị Hạnh kể.

Cá hồi Na Uy tại cửa hàng ở TP HCM. Ảnh: ĐHS

Cá hồi Na Uy tại cửa hàng ở TP HCM. Ảnh: ĐHS

“Chưa bao giờ nhập cá hồi tươi Na Uy giá cao như hiện nay. Giá nhập vào quá kinh khủng”, anh Thành, giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu ở TP HCM nói.

Theo anh, giá cá hồi tươi nguyên con tươi không chỉ lập đỉnh liên tục mà số lượng nhập về khá hạn chế. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng nhập năm nay giảm 15%. Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng nay, các đơn vị xuất khẩu Na Uy liên tục báo giá tăng hàng tuần. Mỗi tuần tăng thêm 11 NOK (đồng krone Na Uy) cho mỗi kg, có lúc giá cá hồi đạt 130 NOK một kg (gần 310.000 đồng), vượt đỉnh 100-113 NOK hồi 2020.

“Mức giá trên chưa kể tổn phí vận chuyển. So với cùng kỳ năm ngoái phí vận chuyển bằng đường hàng không đã tăng gấp 4 lần. Do đó, giá cá hồi khi về Việt Nam cũng tăng kỷ lục”, anh Thành bộc bạch.

Là nhà nhập khẩu lâu năm thủy hải sản về Việt Nam, ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia, cũng cho biết cá hồi đang là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm thủy hải sản nhập khẩu. Cùng với cá hồi, tôm, cua, ốc nhập khẩu cũng bị tác động chung từ thị trường thế giới.

Theo ông, nguyên nhân khiến giá các loại thủy hải sản từ nước ngoài tăng dập dồn là do tổn phí nhập tăng cao. Riêng với cá hồi, nguồn hàng đang rất khan hiếm.

Tại Na Uy, tổn phí đầu vào để nuôi cá hồi cũng đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái khiến các hộ nuôi e ngại và giảm sản lượng. Trong khi đó, lượng cá hồi tồn kho tại Na Uy đã giảm mạnh tới 30%. Bên cạnh đó, chiến tranh Nga – Ukraine đã làm liên quan tới tình hình sản xuất của thị trường này.

giải đáp Intrafish, một thương nhân xuất khẩu Na Uy cho biết, gần đây những lô cá hồi lớn đang được đổi chủ với mức giá lên tới 130 NOK một kg nhưng đây chưa phải là mức cao nhất. Dự kiến, giá giao dịch hàng hóa này trong những tuần tới có thể tăng hơn nữa.

Đánh giá của chuyên gia cá hồi tại Na Uy cũng cho thấy, đây là mức giá cao nhất trong 22 năm qua. Theo dữ liệu từ Mintec, tính đến tháng 4, giá cá hồi Na Uy đã tăng 49% so với đầu năm.

Thi Hà

Click: Xem thêm

Trả lời