Ca nhiem ca nuoc tang song ty le nang tu

‘Ca nhiễm cả nước tăng song tỷ lệ nặng, tử vong đã được kiểm soát’

Theo Bộ Y tế, số ca nhiễm đang tăng nhanh, có thể ghi nhận thêm chuỗi lây nhiễm trong thời gian tới, tuy nhiên các chuyên gia nói tỷ lệ chuyển nặng và tử vong được kiểm soát.

Bộ Y tế trong văn bản báo cáo tình hình dịch bệnh, ngày 21/2, nhận định Covid-19 đang được kiểm soát, song số ca mắc mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết tỉnh thành trong 14 ngày qua. Trong bối cảnh các trường học từng bước mở cửa trở lại và chính phủ thống nhất chủ trương mở cửa du lịch từ ngày 15/3, “có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí những biến chủng mới khác”.

Ngày 23/2, Việt Nam thêm 60.338 người mắc Covid-19, con số cao nhất từ trước đến nay tính theo ngày. liên tục 6 ngày (18-23/2), số ca nhiễm mới vượt 40.000 người mỗi ngày và vẫn trên đà tăng mạnh. Theo Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, so sánh tuần này với tuần trước, số ca mắc mới tăng 59,2%; số ca tử vong tăng 0,8%; số ca đang điều trị tăng 21,6%; số ca nặng, nguy kịch tăng 14,2%.

Số ca nhiễm ở nhiều tỉnh phía Bắc liên tục tăng mạnh trong 7 ngày qua, trong đó 10 địa phương có số ca mắc trung bình cao nhất là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh… Số ca nhiễm tại Hà Nội tăng 59% so với 14 ngày trước, riêng ngày 23/2 ghi nhận gần 7.400 ca.

Tuần qua, TP HCM cũng ghi nhận hơn 15.000 người mắc Covid-19, tăng cao so với con số 3.000-4.000 ca nhiễm cách đây ba tuần. Các tỉnh miền Tây ghi nhận ca Covid-19 mới tăng, tỉnh tăng cao nhất là Cà Mau, tiếp đến là Tiền Giang, Bạc Liêu…

Tình hình gia tăng ca Covid-19 sau thời gian nghỉ Tết đã được các chuyên gia dự đoán trước. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết nguyên nhân đầu tiên khiến số ca tăng là ngày Tết nhiều lễ hội, gặp gỡ, tiếp xúc đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thứ hai, sau Tết, người lao động trở lại thành phố để tiếp tục làm việc; học trò, sinh viên đến trường, dẫn nhu cầu xét nghiệm cao hơn, “càng xét nghiệm càng phát hiện ca nhiễm mới”.

Ngoài ra, Việt Nam đang nới lỏng toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội, thích ứng linh hoạt, an toàn hơn với dịch bệnh. Theo một chuyên gia dịch tễ, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho thấy biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế tại TP HCM; hoặc Hà Nội đã xuất hiện các ca Omicron trong cộng đồng, là dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm sẽ tăng nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các địa phương, số ca nhiễm đang tăng cao nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, số ca nặng, số ca nhập viện và số người tử vong ở tỷ lệ ổn định.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, nguy kịch, tử vong của thủ đô đang trong ngưỡng an toàn. Số bệnh nhân cần can thiệp y tế dưới 4%, số ca nguy kịch, tử vong duy trì ở mức 0,4%. Ngoài ra, 97% F0 là nhẹ, không triệu chứng.

Tại TP HCM, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết ghi nhận ngày 22/2 khoảng 15.630 F0 đang điều trị. Trong đó, 90% điều trị tại nhà và các cơ sở cách ly, 8% ở bệnh viện tầng hai, bệnh viện tầng ba 2%. Số ca nhập viện tầng 2, 3 tăng nhẹ tương ứng với số ca mắc tăng, tuy nhiên số ca nặng (thở máy xâm lấn) và tử vong vẫn duy trì ở mức thấp. Hiện số ca thở máy từ 62 giảm còn 50; số ca tử vong nhiều ngày qua duy trì từ một đến 6 ca, trong đó ngày 19/2 không có ca nào.

Một số địa phương khác như Vĩnh Phúc đến nay ghi nhận gần 28.000 F0, trong đó hơn 99% bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng; 0,73% trung bình; 0,08% nặng, theo số liệu của Sở Y tế.

Các chuyên gia đánh giá ta kiểm soát được tỷ lệ nặng và tử vong là nhờ độ phủ vaccine cả nước rất cao, với 70,2 triệu người (tương đương 99,8% dân số trên 18 tuổi) được tiêm vaccine mũi một; 67,8 triệu người tiêm mũi hai (96,4% dân số). “Vaccine là vũ khí xung yếu trong việc ngăn ngừa tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Hơn nữa, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch, điều trị bệnh qua các đợt dịch”, ông Phu nói.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố khai triển mạnh mẽ, toàn diện Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ, như tiếp tục tiêm vét vaccine, tiêm liều bổ sung cho người cao tuổi, người bệnh nền. Đồng thời, ngành y tế tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Tại TP HCM, cơ quan y tế tiếp tục đẩy mạnh chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì. Hiện thành phố vẫn duy trì hoạt động các bệnh viện dã chiến đa tầng 13, 14 và 16. Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Chợ Rẫy chuẩn bị 200 giường bệnh hồi sức mỗi đơn vị. Nếu F0 tiếp tục tăng cao, các bệnh viện dã chiến sẽ được kích hoạt trở lại trong vòng 24 giờ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết chiến lược chống dịch của thủ đô hiện không tập trung quá nhiều vào ngăn chặn lây nhiễm, mà chuyển hướng sang điều trị sớm ca chuyển nặng, qua đó giảm tỷ lệ tử vong. Thành phố đã mở toàn bộ giường điều trị cho bệnh nhân tầng hai, ba ở tất cả bệnh viện; làm việc với Bộ Y tế và bệnh viện trực thuộc các bộ, ngành Trung ương để đề xuất hỗ trợ thu dung bệnh nhân, rong đó có các bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Việt Đức, Bệnh nhiệt đới Trung ương, E…

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Hà Nội chuẩn bị 8.500 giường (thêm 1.655 giường cho nhi khoa và trẻ em) và hiện dư địa vẫn còn 40%. Một số bệnh viện tầng ba (điều trị bệnh nhân nặng) như Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông… vẫn còn giường tiếp thu F0 nguy kịch.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển nặng và tử vong, Hà Nội tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà); không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C… Thành phố cũng tiếp tục chiến dịch bảo vệ người nguy cơ cao bằng chiến dịch “bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp tiêm vét vaccine, đến nhà tiêm, truyền thông, tham vấn về phòng chống Covid-19.

Về phía người dân, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng, Đại học Y Dược TP HCM, khuyến cáo nhóm trong độ tuổi lao động, không bệnh nền, sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều cơ bản và tăng cường vẫn nên tiếp tục tuân thủ 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) và tham gia lao động sản xuất, không nên quá lo lắng về dịch bệnh. Nhóm cao tuổi nên hạn chế đến những nơi đông người, không đảm bảo khoảng cách như siêu thị, chợ, nhà hàng… Người đã được tiêm liều cơ bản nên tiêm mũi tăng cường; nhóm chưa tiêm nên chích ngừa ngay và đầy đủ.

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc viện Phổi Trung ương, khuyên trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh như hiện nay, nếu mắc Covid triệu chứng nhẹ, người dân bình tĩnh, kết nối với người thân, cán bộ y tế xã phường hoặc chuyên gia. Cách ly với người thân, không hoảng loạn, không căng thẳng để ngủ nghỉ được tốt; dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung nước; tập luyện theo chỉ dẫn; chuẩn bị túi thuốc và số điện thoại của y tế cơ sở hoặc các nhóm bác sĩ để được chỉ dẫn khi cần.

Các bác sĩ bệnh viên Bệnh nhiệt đới Trung ương kiểm tra tình trạng F0 nặng, thở máy. Ảnh: Giang Huy

Các bác sĩ bệnh viên Bệnh nhiệt đới Trung ương kiểm tra tình trạng F0 nặng, thở máy. Ảnh: Giang Huy

Thùy An – Anh Thư – Lê Cầm

Click: Xem thêm

Trả lời