cac loai cafe Viet Nam 1

Cà phê Arabica là gì

Cà phê Arabica Được biết đến như một trong những loại hạt café phổ biến và được biết đến nhiều nhất, hạt Arabica là loại được sản xuất phổ biến nhất và được coi là loại hạt chất lượng cao hơn.

Trên thực tế, hơn 60% hạt café trên thế giới được sản xuất là giống Arabica. Loại cà phê này được trồng ở độ cao một mực và cần ở trong khu vực có lượng mưa ổn định và nhiều bóng râm. Có lẽ một trong những lý do khiến đây là loại hạt café Arabica được cả T.Giới biết đến là vì cây dễ coi sóc, nhỏ vừa phải và dễ cắt tỉa.

Ca phe Arabica la gi 1

Là loại Cà phê Arabica có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m (ở Việt Nam cốt tử được trồng ở L.Đồng). Khí hậu mát mẻ, được trồng cốt tử ở Brasil. Và chiếm tới 2/3 lượng cà phê bây giờ trên T.Giới. Cách C.Biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta.

Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Vì thế hương vị của Arabica hơi chua. Đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cafe này. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua. Nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cafe cũng như vậy.

Cách chế biến café

Cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi. Từ những hạt café chín mọng, được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô. Sau đó được rang lên để tạo nên một hương vị cafe như chúng ta đang uống hiện nay. Cà phê được trồng ở các vùng Tây Nguyên như: Kon Tum, GL, Đăk Lăk… với số lượng rất lớn.

Ca phe Arabica la gi 2

Hiện nay, cây cafe được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu café. Đặc biệt Việt Nam chúng ta có một lượng X.Khẩu cafe rất lớn. Năm 2009, Brasil là nước sản xuất cafe lớn nhất T.Giới, tiếp đó là Việt Nam, IDN và Colombia.

Hạt café Arabica được trồng ở châu Mỹ La tinh, Đông Phi, bán đảo Ả Rập hay châu Á. Hạt cà phê Robusta được trồng nhiều ở Tây và Trung Phi, phần nhiều Đông Nam Á và ở một chừng độ nào đó là Brasil. Mang lại giá trị lớn trong tỉ trọng xuất nhập của cả nước. Hạt cafe được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ café (Rubiaceae).

Trả lời