Ca phe nhan la cafe gi 5

Cà phê nhân là cafe gì

Cà phê nhân/café xanh là cách gọi chỉ hạt cafe chưa được rang chín. Chúng là thành phẩm của quá trình sơ chế cafe tươi sau khi thu hoạch.

Ca phe nhan la cafe gi 1

Quả café tươi sau khi được tách vỏ sẽ phải trải qua quá trình sơ chế (khô, ướt, mật ong), kết quả là thu được cafe nhân. Thông thường một quả cafe sẽ cho ra 2 nhân. Đặc biệt, cà phê culi chỉ có một nhân.

Phân loại café nhân

Ca phe nhan la cafe gi 3

+ Cà phê nhân được phân loại theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào chủng loại, cách chế biến, kích cỡ hạt (loại sàng)…

+ Quá trình phân loại café thường được dựa trên một số tiêu chí sau:

+ Kích thước hạt

+ Số lượng khuyết tật

+ Độ cao canh tác

+ Giống loài thực vật

+ Vùng, khu vực (các tiêu chí riêng tại mỗi nhà nước khu vực)

+ Phương pháp C.Biến (C.Biến ướt, khô hoặc chế biến mật ong)

+ Chất lượng hương vị (kiểm tra qua kỹ thuật thử nếm cupping)

+ Khối lượng hạt (tiêu chí này cũng liên quan đến độ cao canh tác).

Phân biệt theo chủng loại

Dựa theo chủng loại, café nhân được chia thành cà phê robusta và cà phê arabica. Trong mỗi chủng loại (robusta, arabica) cà phê sẽ được chia thành các loại nhỏ hơn khác nhau dựa theo cách thức C.Biến, và kích cỡ sàng.

Cà phê nhân Arabica

Ca phe nhan la cafe gi 2

 

 

Arabica có 5 chủng loại phổ biến là: Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.

Giống café này được trồng tại những nơi có độ cao từ 1000m trở lên, ở những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn. Arabica được ưa chuộng hơn cả vì mùi thơm ngào ngạt và hậu vị đặc biệt.

Cà phê nhân Robusta

Robusta là loại cafe ưa nắng, ưa khí hậu nhiệt đới nên thường được trồng ở những vùng núi thấp. Giống café này có đặc điểm là kháng bệnh rất tốt. Hạt café Robusta có vị đắng đặc trưng và hàm lượng cafein cao.

Tại Việt Nam, cà phê nhân Robusta là sản phẩm chủ lực, đưa việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về X.Khẩu cafe và đứng thứ 1 về X.Khẩu cafe robusta.

Ca phe nhan la cafe gi 5

Ngoài Arabica và Robusta, Việt Nam còn nổi tiếng với giống cafe mít (Coffee Liberia & Excelsa) và café culi/ cà phê bi (peaberry).

Cà phê Culi là những trái cafe đột biến từ các chủng loại cafe thông thường như Arabica hay Robusta nhưng thay vì trong trái cà phê có hai hạt cafe thì cà phê Culi chỉ có độc nhất một hạt. Cũng chính cho nên nên hàm lượng cafein trong cafe Culi cao hơn thông thường.

Trả lời