Cac phuong phap so che cafe 2

Cà phê nhân là gì?

cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân trong tiếng Anh được gọi là “green coffee” hoặc “raw coffee”. Ngoài ra, cà phê nhân còn có tên gọi là cafe xanh hoặc cà phê sống.

Những hạt cafe thô chưa trải qua quá trình rang chín. Sau khi được thu hoạch sẽ phơi dưới nắng để ráo và được xử lý bằng cách sấy, xay tách vỏ… để có được thành phẩm cà phê nhân. Thông thường một quả cafe thường có hai nhân và có nhiều kích cỡ khác nhau.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà cà phê được chọn lọc theo kích cỡ như sàng 16, sàng 18, sàng 19… Đối với các loại hạt cỡ sàng 16 và sàng 18 được S.Dụng để làm cafe hạt rang. Các hạt cà phê có sàng nhỏ hơn dùng để làm cà phê hòa tan hoặc cà phê trộn.

Cách C.Biến café nhân

Phương pháp C.Biến café nhân khô

Dinh nghia ca phe nhan xanh 1

Hiện nay, 80% lượng café trên T.Trường Việt Nam là S.Phẩm của cách thức chế biến khô. Cà phê nhân chế biến theo cách thức khô sẽ dễ bị thúc đẩy bởi thời tiết, chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt và lẫn bụi bẩn đi kèm. Tuy nhiên, hương vị café C.Biến khô có vị ngọt thiên nhiên, ít chua. Chế biến cafe nhân khô là phương pháp lâu đời nhất lịch sử ngành café, thường áp dụng cho cafe robusta.

Các bước chế biến café nhân khô như sau:

Bước 1: Sau khi thu hoạch cà phê thì loại bỏ lá, đất, đá… còn sót lại.

Bước 2: Mang cà phê đi phơi nắng trong khoảng 30 ngày. Cho đến khi độ ẩm của quả café giảm xuống khoảng 12%.

Thông thường, cafe sẽ được trải lên nền bê tông, sàng… và thường xuyên cào đảo thường xuyên để quả khô đồng đều, hạn chế nấm mốc.

Buổi tối thì cà phê sẽ gom lại một chỗ và đậy bạt để tránh sương đêm làm tăng độ ẩm cà phê. Đặc biệt lớp cafe phải được trải đều, không quá dày. Bởi enzim trong quả sẽ khiến cho café có mùi khó chịu.

Bạn có thể dùng máy sấy để rút ngắn khoảng thời gian làm khô quả café như: máy sấy tĩnh có kết hợp việc đảo trộn, máy sấy tháp, máy sấy tầng…

Bước 3: Xay quả café bằng máy để tách vỏ riêng và lấy phần nhân bên trong. Mỗi quả café thường có 1 – 2 nhân café.

Bước 4: Loại bỏ tạp chất và gạn lọc nhân cafe theo kích thước.

Bước 5: Sau bước thứ 4 thì bạn có thể sản xuất café nhân để bán, hoặc rang xay và đóng gói bảo quản.

Cách chế biến cafe nhân ướt

Cac phuong phap so che cafe 1

Quy trình C.Biến cafe nhân ướt sẽ trải qua các công đoạn chà xát để tách vỏ, ngâm ủ cho chất nhày tự lên men, sau cùng là phơi sấy. Nhờ hạt café trải qua quá trình lên men, hệ enzim của hạt sẽ kích thích đối đa hương vị bên trong và có chất vị đậm đà.

Thế nhưng, phương pháp này đề nghị quá trình theo dõi sát sao, để tránh trường hợp café lên men quá mức ảnh hưởng đến hương vị café.

Ở các K.Vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Phi rất phổ biến hình thức chế biến café nhân ướt. Thế nhưng, phương pháp này đòi hỏi phí tổn cao, sử dụng máy móc nhiều nên áp dụng với loại cà phê arabica.

Bước 1: Thu hoạch cafe, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.

Bước 2: Vì chế biến cà phê ướt nên có thể rửa sạch quả với nước, sau đó chà xát để tách hạt thật nhanh chóng. Để tránh quá trình lên men xuất hiện ngoài ý muốn và phát sinh vị lạ.

Bước 3: Sau đó, cho cà phê ủ lên men để loại bỏ chất nhày bám bên ngoài. Lượng nước ủ S.Dụng thường có tỷ lệ 1:1 vì đây là khâu quan trọng và ảnh hưởng đến vị café tận cùng. Một số nơi không đủ lượng nước trong bể ngâm, nên họ sẽ tuyển lựa cách lên men tự nhiên không cần ngâm, được gọi là chế biến bán ướt hoặc chế biến mật ong.

Để nhận biết quá trình lên men kết thúc, bạn hãy cầm café trên tay và không có cảm giác nhầy, trơn. Hạt café nham nhám của lớp vỏ trấu là hoàn thành. Sau đó rửa sạch cafe bằng nước sạch.

Bước 4: Sau đó, bạn mang nhân café đem đi sấy khô với nhiệt độ vừa phải để giảm độ ẩm xuống khoảng 12% – 13%.

Bước 5: Phân loại hạt cà phê theo kích thước và rang xay, bảo quản trong hộp kín.

Với 2 cách chế biến quả café nhân khô và ướt sẽ cho ra hạt cafe có mùi hương khác nhau. Tùy theo điều kiện mà nhà sản xuất sẽ chọn lọc phương pháp chế biến thích hợp.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM DV LOVA
– ĐC: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.HCM
– Website: hot.net.vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

dia chi

Trả lời