Ca phe nhan xanh la gi 2 1

Cà phê nhân là gì?

cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân trong tiếng Anh được gọi là “green coffee” hoặc “raw coffee”. Ngoài ra, cà phê nhân còn có tên gọi là cà phê xanh hoặc café sống.

Những hạt cafe thô chưa trải qua quá trình rang chín. Sau khi được thu hoạch sẽ phơi dưới nắng để ráo và được xử lý bằng cách sấy, xay tách vỏ… để có được thành phẩm cafe nhân. Thông thường một quả cà phê thường có hai nhân và có nhiều kích cỡ khác nhau.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà cafe được chọn lọc theo kích cỡ như sàng 16, sàng 18, sàng 19… Đối với các loại hạt cỡ sàng 16 và sàng 18 được S.Dụng để làm café hạt rang. Các hạt cafe có sàng nhỏ hơn dùng để làm café hòa tan hoặc café trộn.

Cách C.Biến café nhân

Phương pháp chế biến cafe nhân khô

Ca phe theo chung loai 1

Hiện nay, 80% lượng café trên thị trường Việt Nam là sản phẩm của phương pháp chế biến khô. Cà phê nhân chế biến theo phương pháp khô sẽ dễ bị tác động bởi thời tiết, chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt và lẫn bụi bẩn đi kèm. Tuy nhiên, hương vị café chế biến khô có vị ngọt thiên nhiên, ít chua. Chế biến cafe nhân khô là cách thức lâu đời nhất lịch sử ngành cafe, thường áp dụng cho cafe robusta.

Các bước chế biến café nhân khô như sau:

Bước 1: Sau khi thu hoạch cafe thì loại bỏ lá, đất, đá… còn sót lại.

Bước 2: Mang cà phê đi phơi nắng trong khoảng 30 ngày. Cho đến khi độ ẩm của quả cà phê giảm xuống khoảng 12%.

Thông thường, cà phê sẽ được trải lên nền bê tông, sàng… và thường xuyên cào đảo thường xuyên để quả khô đồng đều, hạn chế nấm mốc.

Buổi tối thì café sẽ gom lại một chỗ và đậy bạt để tránh sương đêm làm tăng độ ẩm cafe. Đặc biệt lớp café phải được trải đều, không quá dày. Bởi enzim trong quả sẽ khiến cho cafe có mùi khó chịu.

Bạn có thể dùng máy sấy để rút ngắn khoảng thời gian làm khô quả café như: máy sấy tĩnh có phối hợp việc đảo trộn, máy sấy tháp, máy sấy tầng…

Bước 3: Xay quả cà phê bằng máy để tách vỏ riêng và lấy phần nhân bên trong. Mỗi quả cà phê thường có 1 – 2 nhân cafe.

Bước 4: Loại bỏ tạp chất và sàng lọc nhân café theo kích thước.

Bước 5: Sau bước thứ 4 thì bạn có thể sản xuất cafe nhân để bán, hoặc rang xay và đóng gói bảo quản.

Cách C.Biến café nhân ướt

Dich vu gia cong cafe 3

Quy trình chế biến café nhân ướt sẽ trải qua các công đoạn chà xát để tách vỏ, ngâm ủ cho chất nhày tự lên men, sau cùng là phơi sấy. Nhờ hạt cà phê trải qua quá trình lên men, hệ enzim của hạt sẽ kích thích đối đa hương vị bên trong và có chất vị đậm đà.

Thế nhưng, cách thức này đề nghị quá trình theo dõi sát sao, để tránh trường hợp cà phê lên men quá mức ảnh hưởng đến hương vị cafe.

Ở các khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Phi rất phổ biến hình thức C.Biến café nhân ướt. Thế nhưng, cách thức này đòi hỏi phí tổn cao, sử dụng máy móc nhiều nên áp dụng với loại cà phê arabica.

Bước 1: Thu hoạch café, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.

Bước 2: Vì chế biến cafe ướt nên có thể rửa sạch quả với nước, sau đó chà xát để tách hạt thật mau chóng. Để tránh quá trình lên men xuất hiện ngoài ý muốn và phát sinh vị lạ.

Bước 3: Sau đó, cho cà phê ủ lên men để loại bỏ chất nhày bám bên ngoài. Lượng nước ủ sử dụng thường có tỷ lệ 1:1 vì đây là khâu quan trọng và ảnh hưởng đến vị cà phê tận cùng. Một số nơi không đủ lượng nước trong bể ngâm, nên họ sẽ chọn lựa cách lên men thiên nhiên không cần ngâm, được gọi là chế biến bán ướt hoặc chế biến mật ong.

Dinh nghia ca phe nhan xanh 2

Để nhận biết quá trình lên men chấm dứt, bạn hãy cầm cafe trên tay và không có cảm giác nhầy, trơn. Hạt café nham nhám của lớp vỏ trấu là hoàn thành. Sau đó rửa sạch cà phê bằng nước sạch.

Bước 4: Sau đó, bạn mang nhân café đem đi sấy khô với nhiệt độ vừa phải để giảm độ ẩm xuống khoảng 12% – 13%.

Bước 5: Phân loại hạt café theo kích thước và rang xay, bảo quản trong hộp kín.

Với 2 cách C.Biến quả café nhân khô và ướt sẽ cho ra hạt cafe có mùi hương khác nhau. Tùy theo điều kiện mà nhà sản xuất sẽ chọn lọc cách thức C.Biến phù hợp.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM DV LOVA
– ĐC: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.HCM
– Website: hot.net.vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

dia chi

Trả lời