Rang ca phe voi bo 3 1

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là một phương pháp rang tuyệt kỹ công phu của thợ rang cafe. Trong lúc rang, đóng gói và pha chế cà phê rang mộc không được tẩm ướp bất cứ phụ phẩm vào hạt café.

Hương vị, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng hạt cà phê, thời gian dùng, giống cafe, cách điều chỉnh nhiệt độ, độ chín, độ nở, quá trình làm nguội & bảo quản và pha chế cà phê.

Cách nhận biết hạt café rang mộc

Ca phe rang moc 1 1

Tùy theo từng dạng như hạt café, bột cà phê hay nước cà phê mà cách biết được cà phê rang mộc cũng rất hơn thế nữa & khác nhau:

Khi còn là hạt cà phê

Cafe rang mộc một khi rang thường sẽ được bán nguyên hạt, khi khách mua mới được xay nhuyễn ra thành bột. Ở dạng này thì hạt café rất dễ phân biệt, bề mặt hạt hơi thô, tuy nhiên khi sờ sẽ nhận thấy có một lớp dầu mỏng phủ bên ngoài hạt do trong lúc rang xuất hiện.

Khi hạt cà phê đã xay thành bột

Cách biết được dễ dàng chính là ngửi mùi, mùi của café rang mộc vị thanh nhẹ nhàng hơn, không bị gắt nếu ngửi lâu.

Ngoài ra thì hạt café rang xay mộc do không ướp hương liệu cho nên ở tình trạng bột cũng không bị ẩm quá là nhiều nên đối với loại này thì bột cà phê sẽ tơi xốp hơn bình thường. Về màu sắc thì sẽ tương đối đồng đều, khác với các kiểu cafe pha vào thời điểm hiện tại.

Mùi thơm từ cà phê rang mộc khiến người ghiền café rất thích. Mùi hương café có thể khác nhau do chúng được rang từ những loại hạt không giống nhau:

Mùi hương của Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương của hạt Robusta.

Còn loại mùi cafe nhân tạo phổ biến trên thị trường Cafe Việt là mùi hạt dẻ (Hazenut) và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa) Trung Nguyên, Highland họ S.Dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cafe.

Khi café rang mộc đã được pha với nước

Ở hiện trạng này thì cách biết được rất dễ, chỉ cần nhìn vào màu nước. Nước có màu nâu cánh gián, chỉ sệt hơn nước trắng một tí, đây là một ly cafe rang mộc 100% an toàn và hương vị tuyệt vời.

Quá trình tạo ra S.Phẩm cafe rang mộc

Ca phe rang moc 2 1

Quy trình sản xuất

Hạt café khi đạt độ chín thích hợp sẽ được thu hoạch và vận chuyển về điểm sơ chế. Tại đây, quả cà phê được gạn lọc kỹ lưỡng để tách hạt hỏng. Chỉ để lại duy nhất hạt Cafe đạt chuẩn.

Một khi sàng lọc quả Cafe sẽ trải qua quá trình sơ chế. Một số phương pháp sơ chế thường là natural process, washed process hoặc honey process.

Hạt Cafe khi đã sơ chế sẽ được cho vào rang, tại nhiệt độ phù hợp. Hạt cà phê được rang phải đảm bảo không cháy, vỡ vụn và duy trì được mùi & màu đặc trưng.

Một khi rang xong cần làm nguội ngay, đóng gói & bảo quản hợp lý. Khi cần S.Dụng chỉ cần đem ra xay nhỏ & pha chế.

Những chuẩn mực S.Xuất cafe rang mộc

Khi thu hoạch cần chọn những quả đủ hàm lượng đường.

Để đạt hạt cà phê mộc chuẩn thì nhiệt độ rang phù hợp giao động khoảng từ 190- 250 độ C. Có như vậy hạt Cafe mới không bị cháy và duy trì được hương thơm cũng giống như mùi vị.

Bạn có thể mua sản phẩm bơ rang cà phê tại đây: Bơ rang cafe

Trả lời