Ca phe rang tai nha 2

Cà phê rang tại nhà

Cà phê rang tại nhà là gì

cách rang cà phê rang tại nhà bằng chảo:

Trên thực tế, có nhiều cách rang cafe tại nhà. Bạn có thể rang cà phê bằng chảo, xoong, hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy rang cafe. Dưới đây là hướng dẫn cách rang cafe hạt tại nhà đơn giản nhất với chảo mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cà phê hạt: Nên chọn lựa café hạt thuần chất (cafe có nhiều loại như Arabica, Robusta…, trong đó, café đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).

Bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite…), nước mắm ngon (trên 35 độ đạm), rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất, còn nếu muốn café béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu này).

Cách rang hạt cafe với các bước như sau:

 

Rang ca phe voi bo 3

Bước 1: Sơ chế hạt cà phê

Sau khi mua cafe hạt về, bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó phơi cafe 1-2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.

Bước 2: Cho vào chảo và đảo

Cho hạt café vào chảo đã nóng, đảo liên tục và đều tay cho café chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt cafe hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng cafe nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Bước 3: Làm nóng chúng ở nhiệt độ khăng khăng

Ca phe rang tai nha 2

Khi cafe bắt đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220-240°C giúp café chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.

Cũng bắt đầu từ thời khắc này, bạn phải để ý căn tắt bếp, sau đó cho cafe ra làm nguội. Tùy gu uống cà phê để chọn thời khắc tắt bếp nhưng bạn nhớ đừng để quá cháy nhé, vì nếu cà phê quá cháy, nó sẽ có vị đắng, hết mùi thơm đồng thời sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn cafe rang đậm đà hơn thì sử dụng 3 vật liệu ở trên với gợi ý định lượng:

+ 1 ký café với khoảng 50g bơ,

+ 1 thìa cà phê nước mắm,

+ 3 thìa cafe rượu mạnh.

Mắm và rượu bạn cho vào khi café đã ngả màu, tận cùng thêm bơ đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp. Bạn có thử với cách này, để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Ca phe rang tai nha 3

Bước 4: Làm cà phê nguội nhanh.

Sau khi tắt bếp, bạn chóng vánh đổ cafe ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho café nhanh nguội. Công đoạn này giúp café thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cafe.

Vài điều bạn cần lưu ý trong quá trình rang:

Bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để đảm bảo cafe chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.

Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thường nhật khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cafe và hương vị người dùng muốn thưởng thức).

Như vậy là đã xong cách rang cafe tay chân tại nhà bằng chảo. Ban đầu bạn nên thử rang với những mẻ nhỏ để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình về cách rang cà phê ngon. Hạt cà phê sau khi để nguội khoảng 1 ngày phải được bảo quản trong những hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Ban bo rang cafe KL so 1 1Kg 12

Tại đây có bán bơ dành cho rang cà phê: Bơ rang cà phê

Trả lời