Ca run an bun mat ca ngay he

Cá rún ăn bún mát cả ngày hè

Những ngày này, ngoài chợ làng biển dễ có những con cá rún tươi roi rói, tròn múp, sẵn sàng để nấu các món bồi dưỡng như cá rún ướp nghệ kho cay, nấu canh măng hoặc nấu cháo gạo. “Sang chảnh” hơn thì ghé biển rạng đông (Thăng Bình, Quảng Nam) gọi món cá rún ăn bún, đảm bảo bạn sẽ có buổi chiều thú vị giữa không gian đầy gió và sóng biển.

Cá rún ăn bún mát cả ngày hè  - ảnh 1
Cá rún ăn bún mát cả ngày hè  - ảnh 2

Cá rún đem nấu nhưn ăn với bún

Cá rún có thịt thơm ngon, nhiều đạm, nổi tiếng về sự bồi dưỡng, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, tăng sức đề kháng… Thậm chí, kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, phụ nữ sinh nở ăn cá rún rất bổ và lành, mau lại sức. Bên cạnh đó, cá rún sống trong môi trường biển tự nhiên, ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên càng có giá, nhất là những con có trọng lượng lớn. Thường khi bắt được cá, hầu hết ngư dân đều giữ lại chế biến trong bữa ăn gia đình hoặc bỏ cho bạn hàng quen.

Ở Quảng Nam, biển rạng đông nổi tiếng với món cá rún nấu bún. Các hàng quán không làm cá rún kho, nướng hay nấu cháo như nơi khác mà chỉ duy nhất nấu nhưn ăn bún.

n

Một đầu bếp là chủ quán ở biển rạng đông chia sẻ bí kíp: “Cá rún vừa bắt lên, còn tươi nguyên, nhất thiết phải xát muối cho sạch nhớt. Cẩn thận hơn, có người còn chà chanh xung quanh thân cá thêm thơm. Tỉ mỉ xẻ bụng để bỏ ruột, nhớ giữ lại buồng trứng. Nếu cá to có thể cắt thành từng khúc dài. Mang cá ướp với một ít muối, nước mắm. Vài củ hành, củ tỏi, chút gừng tươi, tiêu xanh giã sẵn sàng “hỗ trợ” thêm khi ướp cá rún”.

Cá rún được ướp thấm, lúc này chỉ cần cho cá vào chảo dầu đã phi hành tỏi, chao sơ cho thịt cá săn lại trước khi đổ nước vào nấu canh. Vì là nhưn cá nên kiểu nấu giống canh chua, tổ hợp tạo ra vị chua phải được chăm chút kỹ lưỡng.

Ở miệt biển Quảng Nam, chỉ cần cặp đôi cà chín và me lột vỏ (có thể thay thế me bằng dứa vườn nhà) là đã có vị chua lý tưởng rồi. Trước khi tắt bếp, nên rải một ít rau húng, hành lá, bẻ đôi trái ớt sừng thả vào cùng một ít rau ngổ điếc. Được các phụ gia “hỗ trợ”, nồi nước nhưn càng thêm thăng hoa. Cầm muỗng lên thử một miếng, chẳng thể không gật gù và khoái chí bởi cái vị ngon ngọt có một không hai. Thưởng thức xong tô bún, lòng cảm thấy thật khoan khoái.

Những ngày đầu hạ, miệt biển xứ Quảng khởi đầu nắng gắt, ấy vậy mà chỉ cần chạy xe trên đường ven biển Võ Chí Công rẽ vào bãi biển rạng đông đã nghe mùi thơm nồi nhưn cá rún từ các quán hàng… nghe mát cả lòng cả dạ.Click: Xem thêm

Trả lời